Thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính trong 5 năm tới

Theo đó bắt đầu từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ tiến hành thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính và sẽ triển khai dần trong 5 năm tới.

Ảnh minh họa thí sinh làm bài thi trên máy tính

Thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính trong 5 năm tới

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin về việc Bộ GD&ĐT báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, phương hướng nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Theo đó, trên cơ sở tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và xin ý kiến các Sở Giáo dục và Đào tạo để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án tổ chức kỳ thi giai đoạn 2021 – 2025.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chung, các địa phương chịu trách nhiệm toàn bộ trong tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục; cơ sở giáo dục đại học tự chủ và chịu trách nhiệm về tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Nội dung thi (ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hóa) nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; đề thi được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu, hình thức tổ chức kỳ thi.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ phải thay đổi mục tiêu của kỳ thi, từ Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thành Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngay từ những phút cuối của năm vừa rồi; các địa phương phải nỗ lực cao để tổ chức kỳ thi với mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Sẽ thí điểm thi tốt nghiệp trên máy tính bắt đầu từ năm nay

Mở rộng dần thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, về cơ bản thì mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sau năm 2020 đã được xác định từ trước vẫn ổn định.  Hình thức tổ chức thi trên giấy; đồng thời, triển khai thí điểm để mở rộng dần thi trên máy tính.

Đối với thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm, kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và có thể được các cơ sở giáo dục Đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu). Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức xây dựng và ban hành tiêu chuẩn tổ chức thi trên máy tính; tổ chức thẩm định và giám sát việc đảm bảo các quy định về tổ chức thi trên máy tính đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy chế, hướng dẫn và tổ chức thanh tra, giám sát công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông; hoàn chỉnh cơ chế, điều kiện thực hiện phân cấp để các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông (các cơ sở giáo dục đại học tham gia tổ chức kỳ thi chủ yếu ở hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát)…

Dự kiến đầu tháng 10 tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố cụ thể phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông giai đoạn 2021-2025.

>Tham gia thêm group Làng Sinh Viên để được tư vấn về chọn nghề, chọn ngành được chính xác từ các anh chị đi trước nhé>>>>

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp