Pin It
Thí sinh khuyết tật bị nhiều trường ĐH từ chối nhập học Thí sinh khuyết tật bị nhiều trường ĐH từ chối nhập học5 (100%) 1 vote Mặc dù đã nộp hồ sơ xét tuyển và nhận được giấy báo trúng tuyển đại học nhưng Lê Minh Tú, một thí sinh khuyết tật câm điếc đã bị nhiều trường từ chối khi đến nhập học. Thông báo...

Thí sinh khuyết tật bị nhiều trường ĐH từ chối nhập học


  Ngày viết : 07/08/2017 09:32          Lượt xem : 413


Thí sinh khuyết tật bị nhiều trường ĐH từ chối nhập học
5 (100%) 1 vote

Mặc dù đã nộp hồ sơ xét tuyển và nhận được giấy báo trúng tuyển đại học nhưng Lê Minh Tú, một thí sinh khuyết tật câm điếc đã bị nhiều trường từ chối khi đến nhập học.

Thí sinh khuyết tật bị nhiều trường ĐH từ chối nhập học

Lê Minh Tú trong lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích học tập tốt năm học 2016 – 2017

Ít trường ĐH, CĐ chấp nhận thí sinh khuyết tật

Là một thí sinh có thành tích học tập tốt với số điểm khối A trong học bạ khá cao (toán: 8,3, lý: 9,0, hóa: 7,2), Tú đã nộp học bạ xét tuyển vào ngành tâm lý học của 3 trường ĐH ngoài công lập, ngành thiết kế nội thất của trường CĐ nên ngay lập tức nhận được giấy báo trúng tuyển của 4 trường ĐH. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục nhập học tại 1 trong 2 trường CĐ thì đại diện của trường cho biết trường hợp của em cần phải xem xét ý kiến của ban giám hiệu rồi trả lời nhưng đến nay Tú vẫn chưa nhận được phản hồi. Theo đó, Tú cũng đã bị 1 trường ĐH từ chối nhập học và đề nghị thu lại giấy báo trúng tuyển với lý do em không đủ sức khỏe để theo học và không thể hỗ trợ người phiên dịch trong quá trình học của em, dù gia đình cho biết sẽ tự thuê người phiên dịch nhưng nhà trường cũng từ chối vì không thể cho người phiên dịch vào trường.

Phản ánh với Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về chuyện này, giáo viên kiêm người phiên dịch cho Tú khi học phổ thông, cho biết: “Tôi đi cùng cha con Tú và cảm thấy rất buồn. Trong luật Người khuyết tật có quy định rõ là người khuyết tật được hỗ trợ học tập theo nhu cầu và khả năng của mình. Tú rất ham học và có khả năng, không lẽ em không có cơ hội học ĐH ?”.

Giải thích với báo chí, Phó hiệu trưởng trường ĐH từ chối Tú nhập học giải thích đây là trường hợp đầu tiên gặp phải nên rất lúng túng vì hiện nay trong quy chế tuyển sinh của trường hiện chưa có quy định riêng cho trường hợp này. Thực tế những trường hợp như em, trong quá trình đào tạo cũng có những khó khăn nhất định. Ông cũng cho biết thêm trường sẵn sàng dạy miễn phí những khóa học nghề để em có thể có thể đi làm việc nhưng nếu em vẫn kiên quyết theo học ngành tâm lý học, trường cũng sẽ sẵn sàng tạo điều kiện học chung như bình thường. Về việc thi cử và cấp bằng trường phải xin thêm ý kiến từ Bộ GD-ĐT để có hướng giải quyết.
Ít trường ĐH, CĐ chấp nhận thí sinh khuyết tật
Ít trường ĐH, CĐ chấp nhận thí sinh khuyết tật
 
Tuy nhiên, cuối cùng may mắn cũng đã đến với Tú khi chiều 4.8, thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến, một trong 2 trường ĐH mà Tú nộp hồ sơ và trúng tuyển, cho biết Tú đã được nhận vào học ngành tâm lý học và trường này cũng sẽ hỗ trợ người phiên dịch đồng thời miễn học phí 100% năm thứ nhất. Lý do là trước đây ngành học này của trường cũng đã từng đào tạo một số sinh viên khuyết tật nên trường có kinh nghiệm.

Luật quy định tạo điều kiện để người khuyết tật được học tập

Điều 27 luật Người khuyết tật quy định giáo dục đối với người khuyết tật như sau:

– Nhà nước tạo điều kiện để người khuyết tật được học tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của người khuyết tật.
– Người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với độ tuổi quy định đối với giáo dục phổ thông; được ưu tiên trong tuyển sinh; được miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục mà khả năng của cá nhân không thể đáp ứng; được miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo, các khoản đóng góp khác; được xét cấp học bổng, hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.
– Người khuyết tật được cung cấp phương tiện, tài liệu hỗ trợ học tập dành riêng trong trường hợp cần thiết; người khuyết tật nghe, nói được học bằng ngôn ngữ ký hiệu; người khuyết tật nhìn được học bằng chữ nổi Braille theo chuẩn quốc gia.

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất