Trẻ sơ sinh có nên sử dụng thuốc smecta?

Smecta là thuốc dùng để điều trị các bệnh về tiêu chảy hay các chứng đau thực quản, dạ dày và ruột hiệu quả vậy Smecta có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc Smecta có tác dụng gì, có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Thuốc Smecta có tác dụng gì?

Thành phần thuốc Smecta: trong một viên thuốc Smecta có chứa các thành phần chủ yếu sau Smectite intergrade 3g, Glucose monohydrate 0,749g, Saccharine sodique 0,07g và Vanilline 0,04g.

• Tác dụng của Smecta

Smecta hoạt động dựa trên sự tương tác với lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc tạo nên một lớp “áo” bảo vệ, che phủ bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Chính vì vậy,  Smecta có tác dụng thúc đẩy nhanh tiến trình hồi phục bệnh tiêu chảy cấp đồng thời giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Bên cạnh đó, Smecta còn được biết đến với tác dụng giảm nôn ói do tình trạng ngộ độc thức ăn tuy nhiên khả năng hồi phục còn tùy trạng vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Trẻ sơ sinh có nên sử dụng thuốc smecta?

Vì thuốc Smecta chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nên đối tượng trẻ sơ sinh vẫn có thể dùng thuốc được với liều lượng dùng như sau:

• Đối với trẻ em dưới 1 tuổi: 1 gói/ngày.
  • Đối với trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: 1 – 2 gói/ngày.
  • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: 2 – 3 gói/ngày.
  • Đối với người lớn: trung bình 3 gói/ngày.

(Lưu ý: Nếu tiêu chảy cấp tính, liều lượng có thể tăng gấp đôi khi khởi đầu điều trị)

Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Dược Hà Nội cho biết một số lưu ý khí sử dụng thuốc Smecta như sau:

• Có thể sử dụng bằng cách hòa tan vào trong nước hoặc dùng kèm với thức ăn.
  • Sử dụng thuốc xa bữa ăn ở các bệnh khác.
  • Tuyệt đối không được hòa thuốc Smecta với sữa cho trẻ uống.
  • Tránh dùng kết hợp thuốc Smecta với một số loại thuốc khác có thể làm giảm khả năng hấp thu của thuốc.
  • Nếu tình trạng tiêu chảy đã chấm dứt thì các bạn lưu ý không nên tiếp tục sử dụng Smecta.
  • Nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà trẻ có một số biểu hiện như sau: không ăn, khát nước, trong phân có máu thì nên đến ngay bệnh viện gần nhất.

Sử dụng thuốc smecta đúng cách để mang lại hiệu quả cao

Cách phòng chống bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Để trẻ không mắc bệnh tiêu chảy thì các bậc làm cha mẹ nên tuân thủ theo lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe Cô Mai Thị Mai Anh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

• Nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên nuôi dạy trẻ.
  • Cho trẻ ăn dặm đúng cách, hợp vệ sinh và đầy đủ các chất như đạm, béo, đường, hoa quả,…
  • Đảm bảo nguồn nước sạch và ăn thực phẩm có xuất sứ rõ ràng.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho trẻ ăn và khi trẻ đi vệ sinh sau cũng cần đươc rửa tay sạch, đúng cách bằng xà phòng với nhiều nước.

Cách bảo quản thuốc Smecta đúng cách

Trước khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn có in trên vỏ thuốc hoặc có thể gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur