Trị bệnh tiểu đường bằng metformin cần lưu ý gì?

Metformin thuốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay với công dụng trị bệnh tiểu đường chống tăng đường huyết và không gây kích thích giải phóng insulin ở tế bào beta tuyến tụy.

Trị bệnh tiểu đường bằng metformin cần lưu ý gì?

Trị bệnh tiểu đường bằng metformin cần lưu ý gì?

Metformin hydrochloride thuộc nhóm biguanide có tên hóa học là dimethyl biguanide hydrochloride là thuốc chống tăng đường huyết được sử dụng nhiều hiện nay. Các bác sĩ hàng đầu về điều trị bệnh đái tháo đường cho biết, Metformin hấp thụ qua đường tiêu hóa một cách nhanh chóng và chủ yếu tập trung ở niêm mạc ruột. Thời gian bán hủy sinh học của metformin khoảng 4 giờ và hiệu quả lâm sàng duy trì đến 8 giờ. Vậy sử dụng Metformin có cần phải lưu ý gì không?

Tác dụng diệu kỳ của Metformin trong điều trị bệnh tiểu đường

  • Có tác dụng giảm đường huyết ở các bệnh nhân bị bệnh tăng đường huyết ngoài ra Metformin còn có tác dụng giảm nồng độ glucose trong huyết tương.
  • Đối với các bệnh nhân tăng đường huyết typ II, Metformin có thể giúp quá trình chuyển hóa lipoprotein nhanh hơn.
  • Metformin có thể được sử dụng cho phụ nữ mắc các chứng bệnh về buồng trứng hoặc giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn và tăng khả năng sinh sản.

Metformin – dùng cho đối tượng nào thì thích hợp?

Trình Dược viên Nguyễn Thị Thơm tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay:

  • Những trường hợp bị tăng đường huyết thể ceton acid, suy thận, suy gan, mắc các bệnh về hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, người nghiện rượu….tuyệt đối không được dùng Metformin.
  • Phụ nữ mang thai hoặc những đối tượng mẫn cảm với thành phần của Metformin.
  • Không được dùng chung với các loại thuốc sau: nifedipin, isoniazid, thuốc lợi tiểu, corticosteroid, acid nicotinic, phenitoin vì có thể làm giảm tác dụng của Metformin.
  • Một số thuốc có thể gia tăng tác dụng phụ Metformin hay nói cách khác là gia tăng chất độc như: procainamid, quinin, quinidin, triamteren, ranitidin, trimethropim, vancomycin.
  • Xảy ra hạ đường huyết khi dùng kết hợp với các loại thuốc hạ đường huyết khác như insulin hoặc sulfonylurea.

Tư vấn liều dùng Metformin an toàn và hiệu quả

Trị bệnh tiểu đường bằng metformin cần lưu ý gì?

Tư vấn liều dùng Metformin an toàn và hiệu quả

Dược sĩ Mạc Hải Anh tốt nghiệp văn bằng 2 Dược hướng dẫn sử dụng Metformin an toàn và hiệu quả với liều lượng chuẩn như sau:

  • Người lớn mắc bệnh tiểu đường typ II

Liều khởi đầu 500mg sử dụng 2 lần/ 1 ngày, liều lượng điều chỉnh mỗi tuần tăng lên 500 mg hoặc 850 mg mỗi 2 tuần tùy theo dung nạp, liều dùng tối đa 2550 mg mỗi ngày và liều duy trì 2000 mg mỗi ngày.

  • Trẻ em mắc bệnh tiểu đường typ II

Metformin chỉ được khuyến cáo dùng cho trẻ trên 10 tuổi với liều lượng khởi đầu 500 mg uống hai lần một ngày, liều lượng điều chỉnh có thể tăng lên 500 mg mỗi tuần tùy theo thể trạng cũng như khả năng dung nạp của từng người, liều duy trì 2000 mg mỗi ngày và liều lượng tối đa 2000 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên khi sử dụng Metformin có thể gây ra một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng như: phát ban, khó thở, đau cơ suy nhược, buồn nôn, chóng mặt, sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng và một số tác dụng phụ khác chưa được liệt kê ở đây. Do đó, khi sử dụng Metformin người dùng cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như hướng dẫn sử dụng trên bao bì thuốc. 

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *