Tuyển sinh 2020 tiếp tục giữ điểm sàn Y dược và Sư phạm

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2020,  Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với các ngành đào tạo giáo viên, ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng.

Thí sinh dự thi tuyển sinh năm 2019

Tuyển sinh 2020 tiếp tục giữ điểm sàn Y dược và Sư phạm

Cụ thể, với các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe y dược, trong trường hợp sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển với điểm thi THPT quốc gia… thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi THPT quốc gia, điểm kết quả học tập THPT phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế của Bộ như sau:

– Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường phải tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định.

– Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học: Với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ: Riêng các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, khúc xạ nhãn khoa, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao, cao đẳng sư phạm mầm non… điểm tối thiểu thí sinh cần đạt từ 6,5 trở lên.

Theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng nhiều năm theo dõi tình hình tuyển sinh nhóm ngành Y dược cho biết: Điểm sàn hay còn gọi là ngưỡng điểm đầu vào để các trường nằm trong nhóm này dựa vào đó để đưa ra mức điểm tuyển sinh vào từng ngành của mình.

Theo đó, từ năm 2018 Bộ quy định chỉ nhóm ngành Y dược đào tạo ở trình độ ĐH bao gồm các ngành dưới đây và sau năm 2019 thì có bổ sung thêm khối ngành Sư phạm (cả hệ ĐH, CĐ, TC). Các trường có đào tạo các ngành này không được tuyến sinh thấp hơn điểm sàn này để đảm bảo chất lượng.

Được biết trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 ngưỡng điểm đầu vào đối với các ngành Y dược bao gồm:

• Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Y khoa là 21 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển;
  • Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Răng – Hàm – Mặt là 21 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển;
  • Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Y học cổ truyền là 20 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.
  • Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành Dược học là 20 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

Đối với các ngành nhóm 2 (Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng) có điểm sàn là: 18 điểm.

Điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành Sư phạm trong Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019:

• Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với trình độ ĐHSP là 18 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển;
  • Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với trình độ CĐSP là 16 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển;
  • Ngưởng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với trình độ TCSP là 14 điểm, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.

Ngoài ra điểm khác biệt trong dự thảo tuyển sinh ĐH năm nay đổi với nhóm ngành Sư phạm đó là, Bộ sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ trung cấp; trình độ cao đẳng chỉ giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non.

Cũng cập nhật thêm tin giáo dục. mới đây nhất Bộ trưởng, Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin tất cả học sinh, sinh viên các trường Cao đẳng, Trung cấp sẽ đi học trở lại vào ngày 2/3 tới. Nhiều tỉnh thành, cũng như các trường cũng đang gấp rút vệ sinh để thông báo cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học để kịp chương trình đào tạo.

Để tránh mầm bệnh dịch bệnh lây lan, Dược sỹ Nguyễn Thị Thu giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cũng khuyến nghị:

“Đối với các nhà trường trong thời gian học sinh chuẩn bị đến trường, cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, gồm: môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

Chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên: trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia để quý phụ huynh và các em học sinh được nắm rõ.

Cập nhật tin giáo dục.