Tuyển sinh 2021 Bộ sẽ kiểm tra chỉ tiêu của các trường ĐH

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 và xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 đối với các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học; cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Học sinh tham gia tuyển sinh năm 2021

Tuyển sinh 2021 Bộ sẽ kiểm tra chỉ tiêu của các trường ĐH

Ban biên tập Cao đẳng Dược cập nhật tin tức giáo dục. Cụ thể, các cơ sở giáo dục đăng nhập vào Hệ thống báo cáo chỉ tiêu giáo dục đại học tại địa chỉ http://chitieu. moet.gov.vn, thực hiện cập nhật, khai báo đầy đủ số liệu liên quan đến tình hình thực hiện chỉ tiêu năm 2020, các tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 đối với trình độ cao đẳng ngành GD Mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hướng dẫn cụ thể trong hệ thống…

Riêng đối với việc xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng đào tạo ngành Giáo dục Mầm non và trình độ đại học, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục có đào tạo giáo viên rà soát, đăng ký chỉ tiêu phù hợp với năng lực đào tạo của cơ sở giáo dục và nhu cầu sử dụng giáo viên các cấp học khi triển khai chương trình sách giáo khoa phổ thông mới; tránh tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ và đảm bảo tỷ lệ sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường có việc làm.

Trên cơ sở chỉ tiêu đào tạo giáo viên theo ngành đào tạo do cơ sở giáo dục đăng ký phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng và nhu cầu tuyển dụng giáo viên của địa phương, Bộ GD&ĐT sẽ có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành, hình thức và trình độ đào tạo cho cơ sở giáo dục có đào tạo giáo viên.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, báo cáo đăng ký chỉ tiêu sư phạm của các cơ sở giáo dục đề nghị gửi về Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 25-3-2021. Cơ sở giáo dục không báo cáo đăng ký chỉ tiêu sư phạm năm 2021 theo thời hạn quy định, Bộ GD&ĐT sẽ không thông báo chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên năm 2021.

Từ số liệu đã khai báo trong Hệ thống báo cáo chỉ tiêu giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục xuất các báo cáo tổng hợp theo quy định của Thông tư 07/2020/TT-BGDĐT ngày 20-3-2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28-2-2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyến sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT ngày 28-2-2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ký đóng dấu gửi về Bộ GDĐT trước ngày 25-3-2021 theo địa chỉ Vụ Giáo dục Đại học.

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ kiểm tra, thanh tra việc tự xác định chỉ tiêu của các cơ sở giáo dục trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng và các quy định có liên quan đã được khai báo trên Hệ thống cơ sở dữ liệu.

Ảnh minh họa.

Trước đó cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, Bộ GD&ĐT cũng đã lên kế hoạch ngày đăng ký  thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đăng ký xét tuyển Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp năm nay.

Dự kiến có 2 hình thức đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng: Phiếu dự thi tốt nghiệp THPT hoặc sử dụng tài khoản, mật khẩu cá nhân sau khi đăng ký thi THPT để đăng ký xét tuyển đại học.

Theo đó, năm nay thí sinh được chọn 2 hình thức khi đăng ký xét tuyển đại học là trực tiếp và trực tuyến. Hình thức đăng ký trực tiếp không khác so với những năm trước. Còn với hình thức đăng ký trực tuyến thí sinh đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực của học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa. Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Dự kiến thi sinh thi tốt nghiệp THPT với 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh đăng ký một trong hai bài thi tổ hợp và dự thi trong hai ngày.

Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT là thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, thí sinh tốt nghiệp Trung cấp tham dự kỳ thi và thí sinh Giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh Giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số điểm thi do Giám đốc sở GD&ĐT quyết định, bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 Giáo dục THPT trong tổng số thí sinh của điểm thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.