3 điều quan trọng trong nội trợ giúp phòng ngừa virus COVID-19 Để phòng ngừa lây nhiễm virus COVID-19, WHO khuyến cáo người dân nên thực hiện 3 điều quan trọng trong việc nội trợ hằng ngày. Hồ Bắc cập nhật 7h ngày 14/2: thêm 4.823 ca nhiễm, 116 ca tử vong mới do Covid-19 7 loại thực phẩm tốt cho phổi nên ăn trong thời điểm...

3 điều quan trọng trong nội trợ giúp phòng ngừa virus COVID-19


  Ngày viết : 14/02/2020 16:30          Lượt xem : 340


Để phòng ngừa lây nhiễm virus COVID-19, WHO khuyến cáo người dân nên thực hiện 3 điều quan trọng trong việc nội trợ hằng ngày.

3 điều quan trọng khi nội chợ để phòng dịch nCoV

3 điều quan trọng khi nội chợ để phòng dịch nCoV

Kênh thông tin Y dược cho biết tính tới thời điểm hiện tại đã có 1.363 người tử vong và hơn 60.000 ca mắc virus COVID-19. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 15 ca dương tính và đang cách ly 80 trường hợp nghi ngờ.

Do nguồn tin ban đầu cho biết dịch bệnh bùng phát tại một khu chợ cá ẩm ướt, nhiều loại động vật nên tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra những khuyến cáo với người nội chợ như:

1. Rửa tay bằng dung dịch tiệt trùng sau khi đi chợ

  • Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay các loại dung dịch tiệt trùng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.
  • Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.
  • Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi… và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

2. Sử dụng dao, thớt riêng khi chế biến thịt sống

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín.

  • Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.
  • Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.
  • Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.

3 điều quan trọng khi nội chợ để phòng dịch nCoV

3 điều quan trọng khi nội chợ để phòng dịch nCoV

3. Luôn đeo khẩu trang, găng tay khi bán hàng

  • Với những người bán hàng ngoài chợ thì cần đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.
  • Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.
  • Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.
  • Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất