Bệnh viêm phổi gồm những loại nào và cách phòng ngừa trong mùa đông?

Viêm phổi là căn bệnh phổ biến trong mùa đông với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Trước tình hình mùa đông đang tới, bạn cần có biện pháp phòng ngừa đúng cách và hiệu quả.

Tình trạng của bệnh viêm phổi của người bệnh

Bệnh viêm phổi gồm những loại nào?

Bệnh viêm phổi là một tình trạng mà các mô phổi bị viêm nhiễm, điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi khuẩn, virus, nấm, hoặc hóa chất. Cố vấn chuyên môn tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưới đây là một số loại chính của bệnh viêm phổi:

Viêm phổi do vi khuẩn:

• Viêm phổi do Streptococcus pneumoniae (vi khuẩn gây bệnh sốt phát ban).
  • Haemophilus influenzae.
  • Mycoplasma pneumoniae.

Viêm phổi do virus:

• Virus cúm (influenza).
  • Virus syncytial hô hấp (RSV).

Viêm phổi do nấm:

• Candida spp.
  • Aspergillus spp.

Viêm phổi do hóa chất:

• Hít phải hóa chất độc hại.
  • Tiếp xúc với hóa chất gây kích thích.

Viêm phổi do tiếp xúc với chất ô nhiễm: Bụi mịn, hạt bụi từ môi trường công nghiệp.

Viêm phổi do tiếp xúc với thuốc lá: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể bao gồm một thành phần viêm phổi.

Viêm phổi do tác động của thuốc: “Một số loại thuốc có thể gây kích thích và viêm phổi ở một số người”, theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Các loại bệnh viêm phổi này có các triệu chứng và điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều quan trọng là thực hiện chẩn đoán chính xác để xác định loại viêm phổi và lên kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu bạn hoặc ai đó có nghi ngờ về viêm phổi, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đặt chẩn đoán và điều trị.

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn và virus lây lan dẫn đến viêm phổi

Phòng ngừa bệnh viêm phổi trong mùa đông như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm phổi trong mùa đông là quan trọng để giữ cho hệ thống hô hấp của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

Tiêm phòng: Tiêm phòng vaccine cúm hàng năm, đặc biệt là nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao như người già, trẻ em, người có các bệnh lý nền.

Đảm bảo vệ sinh tay: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc bề mặt có thể chứa vi khuẩn và virus.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh xa người nhiễm bệnh cúm và cảm lạnh để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đeo khẩu trang: Khi bạn ở trong môi trường có nhiều người hoặc khi bạn bị cảm cúm, đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn và virus lây lan.

Giữ ấm cơ thể: Tránh lạnh và giữ ấm cơ thể, đặc biệt là đầu, cổ, và bàn tay. Mặc ấm khi ra khỏi nhà, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Tăng cường dinh dưỡng: “Ăn uống cân đối, giàu vitamin và khoáng chất để hỗ trợ hệ miễn dịch”, Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tập thể dục đều đặn: Vận động thể chất thường xuyên để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Duy trì độ ẩm trong không khí: Sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt các đồ vật giữ ẩm trong phòng để giảm khô hạn, nhất là khi bạn ở trong môi trường lạnh và khô.

Hạn chế tiếp xúc với chất ô nhiễm: Tránh hít phải khói thuốc lá và giữ khoảng cách với các chất ô nhiễm không khí.

Uống đủ nước: Giữ cơ thể được cung cấp đủ nước giúp duy trì độ ẩm cho màng nhầy trong đường hô hấp.

Nhớ rằng, nếu bạn có triệu chứng nào đó của bệnh viêm phổi hoặc cảm lạnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để nhận được chẩn đoán và điều trị đúng đắn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn