Bệnh viện Hoãn Mỹ Sài Gòn: Thai phụ mang thai 33 tuần được cắt ruột thừa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho thai phụ mang thai 33 tuần bị viêm ruột thừa. Hiện tại, sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định.

Bệnh viện Hoãn Mỹ Sài Gòn: Thai phụ mang thai 33 tuần được cắt ruột thừa


  Ngày viết : 14/09/2019 16:53          Lượt xem : 221


Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho thai phụ mang thai 33 tuần bị viêm ruột thừa. Hiện tại, sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định.

Bệnh viện Hoãn Mỹ Sài Gòn: Thai phụ mang thai 33 tuần được cắt ruột thừa

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt ruột thừa cho thai phụ thành công khi ruột thừa bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to so với vị trí bình thường.

Thai phụ 33 tuẩn bị viêm ruột thừa cấp phải nhập viện cấp cứu

Đó là trường hợp của chị V.B.N. mang thai 33 tuần vào cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau nửa bụng bên phải từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm. Sau khi nhập viện và được các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm bụng đều không phát hiện dấu hiệu ruột thừa viêm.

Tiếp theo, bác sĩ Cấp cứu, Ngoại Tiêu hóa, Sản khoa hội chẩn tại Khoa Cấp Cứu, quyết định cứu tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) cho người bệnh, kết quả chị bị viêm ruột thừa cấp và ruột thừa bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to, so với vị trí bình thường ở vùng bụng dướ. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu để cắt ruột thừa. Tuy nhiên, do bệnh nhân mang thai 33 tuần, tử cung và thai nhi lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao nên quá trình phẫu thuật nội soi các bác sĩ nhận định ca mổ diễn ra khá khó khăn bởi rất dễ gây sinh non. Cuối cùng ca phẫu thuật thành công, cả thai phụ và thai nhi đều an toàn, sức khỏe dẫn ổn định.

Thai phụ 33 tuẩn bị viêm ruột thừa cấp phải nhập viện cấp cứu

Bác sĩ cảnh báo các thai phụ cần nhập viện ngay nếu có dấu hiệu bất thường

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Luật, các sĩ điều trị cho chị N trên trang tin tức y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Rất may là đã phát hiện kịp thời, ruột thừa viêm chưa vỡ vì việc mổ trên thai phụ 33 tuần với ổ bụng đầy mủ sẽ có rất nhiều khó khăn, thậm chí không phẫu thuật nội soi được mà phải tiến hành phẫu thuật hở. Ngoài ra, dịch mủ từ ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người bệnh, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai…”

Các bác sĩ khuyến cáo rằng: Các thai phụ khi có bất thường ở bụng hay đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng… nên đến khám tại các bệnh viện vừa có chuyên khoa Sản và Ngoại Tiêu hóa giúp phối hợp chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra vì không phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất