Cetirizine – thuốc kháng sinh chống dị ứng

Cetirizine thuốc kháng sinh điều trị các triệu chứng như chảy nước mắt, sổ mũi hoặc phát ban. Vậy nên sử dụng thuốc Cetirizine như thế nào là đúng cách?

Cetirizin - thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng

Cetirizin – thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng

Cetirizine – thuốc kháng sinh chống dị ứng

• Cetirizine tác dụng điều trị các trường hợp dị ứng như: chảy nước mắt, phát ban…và việc sử dụng thuốc không gây buồn ngủ cho người dùng
  • Cetirizine có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1 tuy nhiên đối với những nhóm acetylcholin và serotonin thì thuốc lại không có tác dụng đối kháng.
  • Cetirizine thuốc kháng sinh chống dị ứng có tác dụng ức chế giai đoạn sớm của phản ứng dị ứng qua trung gian histamin và cũng làm giảm giải phóng các chất trung gian ở giai đoạn muộn của phản ứng dị ứng.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Cetirizine

Hiện trên thị trường, Cetirizine tồn tại dưới dạng viên nén 5 mg và 10 mg được sử dụng với liều lượng như sau:

• Người lớn

Liều lượng khởi đầu được khuyến cáo đối với người lớn là 5 mg hoặc 10 mg mỗi ngày, dựa vào tình trạng dị ứng nặng hay nhẹ. Thời gian sử dụng thuốc có thể được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của từng bệnh nhân.

• Trẻ em

Trẻ em 12 tuổi và lớn hơn 12 tuổi: liều dùng như người lớn

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi: liều dùng khuyến cáo là 5mg và có thể thay đổi liều sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi: sử dụng 2,5 mg cetirizine (dạng dung dịch siro) và có thể tăng lên liều dùng tối đa 5mg/1 ngày.

• Trường hợp quên một liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nên dùng thuốc cetirizine như thế nào?

Cách sử dụng thuốc kháng sinh chống dị ứng cetirizine

Trước khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, theo chuyên gia sức khỏe Đặng Nam Anh – tốt nghiệp văn bằng 2 Dược Hà Nội cho biết: đối với dạng viên thì người dùng nên tiến hành nhai đều mỗi viên, để thuốc tan ra trên lưỡi sau đó mới tiến hành nuốt. Trường hợp đang sử dụng dạng lỏng cần đo kỹ liều lượng bằng thiết bị/muỗng đo lường đặc biệt. Không được sử dụng muỗng ăn thông thường bởi vì bạn không thể đo được liều lượng chính xác.

Và một lưu ý đó là không được tự ý tăng liều lượng dùng lên khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ bởi vì khi sử dụng với liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác dụng phụ khi dùng cetirizine?

Dược sĩ Phạm Thành Luân tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo rằng: nếu trong quá trình sử dụng thuốc cetirizine mà cơ thể gặp phải những triệu chứng dưới đây cần thông báo ngay cho bác sĩ và ngưng sử dụng thuốc:

• Tim đập nhanh và mạnh hơn bình thường hoặc đập không đều.
  • Mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể hoặc tình trạng run nhưng không kiểm soát được.
  • Trí nhớ giảm, thường lú lẫn hoặc các vấn đề về thị giác.
  • Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện.

Ngoài ra một số biểu hiện ít nghiêm trọng nhưng có thể gặp phải đó là: buồn nôn, choáng mặt, khô miệng hoặc đau họng…

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur