Tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc acyclovir chữa bệnh thủy đậu và zona

Thuốc acyclovir thường được sử dụng chữa thủy đậu và zona mỗi khi có dịch bùng phát, vậy thành phần của thuốc gồm những gì và có gây ra tác dụng phụ nguy hiểm nào không?

tác dụng phụ của thuốc acyclovir chữa bệnh thủy đậu và zona

Tác dụng phụ của thuốc acyclovir chữa bệnh thủy đậu và zona 

Tác dụng của thuốc acyclovir trong điều trị bệnh

Thuốc acyclovir được sử dụng rất nhiều trong điều trị các loại bệnh nhiễm trùng do virus gây ra như: trị các bệnh zona thần kinh, thủy đậu, vết loét xung quanh miệng gây ra bởi herpes simplex thậm chí sử dụng cho cả những người nhiễm hiv. Ngoài ra trong những đợt bùng phát herpes sinh dục thuốc acyclovir được sử dụng để điều trị và giảm số lượng tái phát ở những người bị tái phát thường xuyên.

Thuốc acyclovir là một thuốc có tác dụng chủ yếu kháng virus, vì vậy nó không chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng mà chỉ thuyên giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng còn các virus gây ra các bệnh nhiễm trùng tiếp tục sống trong cơ thể. Thuốc acyclovir giúp giảm đau hoặc ngứa, các vết loét lành nhanh hơn và những khu vực bị loét mới không lớn thêm. Ngoài ra thuốc cũng làm giảm nguy cơ lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể tránh gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các dạng thuốc acyclovir và tác dụng phụ có thể gây ra cho người sử dụng

Thuốc acyclovir bao gồm nhiều dạng và hàm lượng khác nhau cụ thể là:

  • Viên nang, thuốc uống: 200mg
  • Dung dịch, thuốc tiêm: 50mg/ml (10ml, 20ml)
  • Dung dịch được tái tạo, thuốc tiêm: 500mg, 1000mg
  • Hỗn dịch, thuốc uống: 200mg/5ml (473ml)
  • Viên nén, thuốc uống: 200mg, 400mg, 800mg

Triệu chứng nguyên nhân cách chữa trị bệnh zona thần kinh

Triệu chứng nguyên nhân cách chữa trị bệnh zona thần kinh

Theo Dược sĩ Pasteur tư vấn thì trong quá trình sử dụng thuốc acyclovir người dùng có thể gặp phải những tác dụng phụ như: Khó thở, phát ban, sưng mặt các môi, lưỡi, họng, đau lưng ở phần dưới, không tiểu được hoặc tiểu rất ít khác những ngày bình thường. Cơ thể đột nhiên yếu đi, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu. Một số triệu chứng ít nghiêm trọng hơn như đau đầu, mê sảng, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc bị sưng phù chân tay. Mặc dù trong những người sử dụng thuốc thì chỉ có rất ít người gặp phải những tác dụng phụ như trên, nếu gặp phải những tác dụng phụ này hoặc những biểu hiện khác không được đề cập thì bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kịp thời.

Đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai và cho con bú hiện chưa có đầy chủ nghiên cứu có thể xác định những rủi ro mà thuốc acyclovir có thể gây ra trong quá trình này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé thì trước khi có ý định dùng thuốc acyclovir cần hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc những tác dụng và rủi ro mà thuốc đem lại.

Theo báo Sức khỏe đời sống 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *