Chấm thi TN đã xuất hiện điểm liệt môn Ngữ Văn

Tính hết ngày 19.08 nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi tự luận của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, ngoài việc xuất hiện nhiều điểm 9 thì cũng đã có thí sinh dính phải điểm liệt.

Cán bộ chấm thi làm công tác tại kỳ thi năm nay

Chấm thi TN đã xuất hiện điểm liệt môn Ngữ Văn

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin, đến nay Hà Nam là địa phương đã hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp. Qua kết quả chấm thi của tỉnh này thống kê, theo đó toàn tỉnh có tổng cộng 8.428 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó có 2 bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống); số bài có điểm dưới trung bình là 333 bài (chiếm tỉ lệ 3,95%). Trên 8.095 bài đạt điểm 5 trở lên (chiếm tỉ lệ 96,05%).

Hà Nam cũng có 186 bài có điểm từ 9 trở lên. Bài đạt điểm cao nhất của Hà Nam là 9,5 điểm. Việc chấm thi tự luận đảm bảo đúng quy chế, được thực hiện sẽ qua 2 vòng độc lập. Việc chấm kiểm tra được tiến hành với ít nhất 422 bài thi.Theo dự kiến đến ngày 27.08 tỉnh này sẽ công bố điểm thi.

Trường hợp thí sinh dính điểm liệt đối với 1 môn thì sẽ không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp trong năm 2020. Điểm liệt quy định trong quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 là 1 điểm. Theo đó để được công nhận tốt nghiệp thí sinh phải tham gia 4 bài thi đối với hệ trung học phổ thông (Toán – Ngữ – Văn – Bài thi Khoa học) và 3 bài thi đối với hệ giáo dục thường xuyên (Toán – Ngữ Văn – Bài thi Khoa học) và các môn thi để xét tốt nghiệp phải hơn 1 điểm. Đồng thời tổng điểm xét tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở lên thí sinh mới được công nhận tốt nghiệp.

Công thức xét và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Về công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, ngoài việc không bị dính điểm liệt, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi… thí sinh chậm nhất đến ngày 30.08 sẽ được công nhận tốt nghiệp và ngày 4.09 thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, trong trường hợp thí sinh có 1 môn trong bài thi tổ hợp nào đó bị điểm liệt thì hệ thống xét tốt nghiệp sẽ không xét và công nhận tốt nghiệp cho thí sinh đấy. Khác với các năm trước, kỳ thi năm nay các thí sinh chỉ được chọn 1 bài thi thay vì 2 bài thi Khoa học để xét và công nhận tốt nghiệp trong năm nay.

Cũng theo cô Lâm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm ngoái cả nước có hơn 3000 bài thi bị dính điểm liệt điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều học sinh trượt tốt nghiệp và không đủ điều kiện xét tuyển đại học cao đẳng. Cũng theo thống kê năm ngoái đối với môn Ngữ Văn cả nước có 1.265 thí sinh dính điểm liệt môn này, đây cũng là môn mà nhiều thí sinh dính điểm liệt nhất trong kỳ thi năm trước. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, đề thi ngữ văn năm nay khá nhẹ nhàng do đó điểm thấp cũng như điểm liệt sẽ giảm đáng kể so với năm trước.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.