Chấm thi TN – Hi hữu 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề bài

Cụ thể theo thống kê sơ bộ những ngày đầu chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay có trường hợp hi hữu xảy ra ở Hà Nội và Quảng Ninh đó là 4 thí sinh không khoanh đáp án vào phiếu trắc nghiệm mà khoanh vào đề bài.

Hi hữu 4 thí sinh không tô vào phiếu trả lời mà khoanh vào đề thi

Chấm thi TN – Hi hữu 4 thí sinh khoanh đáp án vào đề bài

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ mới đây theo thống kê của Bộ GD&ĐT về công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Tại Sở GD&ĐT Hà Nội có một trường hợp hết sức hy hữu, 1 thí sinh đã khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi giờ thi Địa lý, thuộc tổ hợp Khoa học xã hội mà không tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm được phát trước đó. Tuy nhiên, khi phát hiện thì đã hết giờ làm bài.

Giám thị và điểm thi đã tiến hành thu cả đề thi lẫn phiếu trả lời của thí sinh này, niêm phong riêng và lập biên bản. Sự việc trên đều được báo cáo về lãnh đạo của Ban chấm thi và có sự giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Cũng theo dại diện Ban chấm thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT cho biết, đến sáng ngày 16/8, địa phương này đã quét xong bài thi môn Toán và đã chuyển sang quét môn thứ hai. Hết buổi sáng hôm qua, Ban chấm thi đã tiến hành thực hiện công đoạn sửa lỗi.

Tại Hà Nội để chấm thi kịp tiến độ, Sở GD&ĐT Hà Nội phải điều động 516 cán bộ, giáo viên, chia thành 24 tổ chấm ở 24 phòng. Lực lượng này đều đã được học tập quy chế và hướng dẫn chấm thi trước đó. Hà Nội cũng đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, an toàn, bảo mật cho khu vực chấm thi, có camera giám sát 24/24 tại các địa điểm quy định. Khu vực chấm bài cũng được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng, nhiệt kế điện tử,… phục vụ cán bộ chấm thi để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp môn Văn. Ảnh minh hoạ

Còn theo cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, cũng có 3 trường hợp tương tự như thí sinh trên ở Quảng Ninh.Trong đó có 2 trường hợp đối với bài môn Địa lý và 1 bài môn Giáo dục Công dân. Hội đồng thi tại những thí sinh vi phạm đó đã tiến hành lập biên bản và niêm phong bài thi. Đây là tình huống lần đầu xảy ra nên Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ có văn bản xin ý kiến của Bộ để xử lý sự việc trên.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, ngày 27/8 Bộ sẽ công bố kết quả thi. Việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sơ bộ chậm nhất ngày 30/8. Các Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 4/9. Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ công bố phổ điểm. Còn lại, các Sở GD&ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối sánh giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh.

Đối với các thí sinh chưa tham gia đăng ký thi tốt nghiệp đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh tại các địa phương. Bộ GD&ĐT đang sẵn sàng phối hợp với các địa phương để kịp thời tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 năm nay. Tổng thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 năm 2020 là 26.308 thí sinh. Tập chung nhiều nhất ở các địa phương bao gồm thành phố Đà Nẵng, các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và TP.Hội An của tỉnh Quảng Nam, thành phố Buôn Ma Thuột, 19 thí sinh tại 3 thôn thuộc xã Yên Định, tỉnh Bắc Giang, điểm thi Đình Lập (Lang Sơn) và điểm thi trung học phổ thông  Sơn Mỹ (Quảng Ngãi).

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đang phối hợp với các địa phương này đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm trong cộng đồng. Dự kiến, cuối tháng 8 có thể kiếm soát được tình hình dịch bệnh. Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ GD&ĐT phải chuẩn bị sẵn sàng để ngay sau khi khống chế được tình hình ở các địa phương thì tổ chức thi ngay. Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết Bộ đã lên các phương án sẵn sàng để tổ chức thi đợt 2. Ngay sau khi có các đánh giá tình hình dịch bệnh ở các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam được kiểm soát, kỳ thi sẽ được tiến hành theo quy định Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội, nếu đến cuối tháng 8 có thể kiểm soát tốt thì có thể tổ chức thi ngay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp