Có được ăn uống trước khi xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe giúp bác sĩ xác định chính xác bệnh và có phương pháp điều trị tối ưu, một số loại xét nghiệm yêu cầu người bệnh không được ăn trước khi đi xét nghiệm.

Có được ăn uống trước khi xét nghiệm máu?

Các bác sĩ cho biết, không phải lúc nào bệnh nhân cũng cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu, nếu phải nhịn ăn thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn nhịn ăn trong thời gian bao lâu trước khi xét nghiệm.

Những loại xét nghiệm cần nhịn ăn trước khi lấy máu

Ths Trần Thị Yến, giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số loại xét nghiệm máu yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm như:

• Xét nghiệm đường huyết: Không được ăn gì khác ngoài nước trong vòng 8 – 10 tiếng trước khi làm xét nghiệm.
  • Xét nghiệm sắt trong máu: Xét nghiệm này giúp xác định các bệnh do thiếu sắt, chẳng hạn như thiếu máu.
  • Xét nghiệm cholesterol máu: đánh giá lượng mỡ trong máu. Các loại mỡ máu khác nhau được kiểm tra bao gồm: Cholesterol HDL, hay cholesterol “tốt”; Cholesterol LDL, hay cholesterol “xấu”; triglycerides
  • Xét nghiệm gamma-glutamyl transferase (GGT) giúp chẩn đoán bệnh gan: không uống rượu hoặc hút thuốc trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Bệnh nhân có thể được bác sĩ yêu cầu phải nhịn ăn khi làm các xét nghiệm sau:

• Các xét nghiệm chuyển hóa cơ bản hoặc toàn diện:
  • Bộ chức năng thận:
  • Xét nghiệm Vitamin B12.

Một số thứ khác cần tránh trước khi làm xét nghiệm máu.

Ngoài thực phẩm, một số đồ uống và thứ khác bệnh nhân cần tránh trước khi xét nghiệm máu bao gồm: Rượu, Hút thuốc lá; Cà phê; Kẹo cao su; Tập thể dục.

Không uống rượu bia trước khi xét nghiệm máu

Nhịn ăn như thế nào trước khi xét nghiệm máu?

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số lưu ý khi bạn nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu như sau;

Uống nước: Uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước, uống nước không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và được chấp nhận khi phải nhịn ăn.

Thời gian nhịn ăn: Thông thường thời gian nhịn ăn trước khi xét nghiệm là khoảng 8 – 12 tiếng trước khi xét nghiệm. Do vậy người bệnh cần chú ý lời dặn của bác sĩ.

Thuốc: Một số loại xét nghiệm yêu cầu bệnh nhân không được uống thuốc trước khi xét nghiệm, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trong trường hợp mang thai: Việc nhịn ăn để làm xét nghiệm thường là an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nên nói với bác sĩ trước khi làm xét nghiệm để có lời khuyên về cách tốt nhất để nhịn ăn một cách an toàn.

Nếu bạn lỡ ăn hoặc uống thuốc trong thời gian cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm thì nên báo cho bác sĩ biết để bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

Trên đây là một số lưu ý trước khi xét nghiệm máu, nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.