Đại học Y – nên đào tạo trong mấy năm?

Các trường Đại học Y nên đào tạo 5 hay 6 năm? Đang là vấn đề được tranh luận sôi nổi tại buổi họp hội nghị hội đồng hiệu trưởng cá trường Đại học Y Dược Việt Nam diễn ra tại Hà Nội những ngày vừa qua. 

đại học y nên đào tạo trong mấy năm

Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược Việt Nam ngày 26-27/8

“Việc đào tạo ngành y, dược cần tiếp cận theo nhu cầu của xã hội, nghĩa là xã hội đang cần loại nhân lực nào thì nhà trường đào tạo để đáp ứng, chứ không phải đào tạo theo nhu cầu của người đi học”

Ông Lê Quang Cường (thứ trưởng Bộ Y tế)

Tại buổi hội nghị, TS Nguyễn Minh Lợi – phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế trình bày mô hình đề xuất khung giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế với một số thay đổi lớn trong thời gian đào tạo Đại học Y khoa. Theo đó thời gian đào tạo đại học y khoa sẽ kéo dài 5 năm thay vì 6 năm như hiện tại. Người tốt nghiệp ĐH y dược phải trải qua một kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ và sau đó phải có thời gian thực hành nghề nghiệp từ 1-3 năm trước khi được hành nghề khám chữa bệnh.

  • Cụ thể những ngành như Y khoa, răng hàm mặt, Dược thời gian đào tạo sẽ rút xuống 5 năm (tối thiểu là 150 tín chỉ tương đương trình độ bậc 7 trong Khung trình độ quốc gia (tương đương thạc sĩ)  và thời gian thực hành là 3 năm.
  • Đối với chương trình đại học cấp bằng cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng, các cử nhân khác sẽ là đào tạo trong thời gian 4 năm, thời gian thực hành là 1 năm.
  • Ngành y học cổ truyền và y học dự phòng sẽ không đào tạo thành mã ngành riêng như hiện nay nữa.

“Chương trình đào tạo ngành Y sẽ đảo lộn”

Chia sẻ quan điểm với báo chí, trang tin tức Y Dược Ông Lợi cho rằng việc giảm thời gian đào tạo ngành y khoa xuống còn 5 năm nhằm đảm bảo công bằng, thuận lợi cho người học khi tham gia thị trường lao động.

Thời gian đào tạo ngành y lâu nay dài hơn, nhưng chế độ chính sách của các bác sĩ cũng chỉ tương đương hệ cử nhân khác. Rõ ràng là không công bằng” – ông Lợi phân tích.

Tuy nhiên, các hiệu trưởng các trường Đại học Y lại bày tỏ không đồng tình trước đề xuất này, họ cho rằng, đối với ngành học đặc thù như y khoa sau khi ra trường người học sẽ làm việc liên quan đến sức khỏe, sinh mệnh con người thì liệu rằng 5 năm có đủ?

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội – ông Nguyễn Đức Hinh, chủ tịch hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH Y dược cho hay, ở những giai đoạn khó khăn cũng chỉ có 1-2 khóa đào tạo y khoa 5 năm. Vì vậy với điều kiện hiện tại thời gian đào tạo y khoa xuống còn 5 năm là khó thuyết phục.

“Tôi vẫn đề nghị đào tạo y khoa phải đào tạo 6 năm. Trong bối cảnh đào tạo ĐH ở nước ta vẫn còn một số nội dung bắt buộc không thể bỏ đi được mà lại cắt giảm thời gian đào tạo thì không ổn” – ông Hinh nói.

Đáp lại những ý kiến này Ông Nguyễn Minh Lợi vẫn bảo lưu phương án đào tạo 5 năm và giải thích, Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân đã được ban hành. Hiện tại, Luật Giáo dục Đại học cũng đang được sửa đổi và nếu vào năm 2018, quy định này được luật hóa thì thời gian đào tạo các trường ĐH Y dược đương nhiên phải là 5 năm.

Chúng ta không nên tiếp cận theo cách thời gian đào tạo ĐH Y dược là bao lâu mà phải tiếp cận theo hướng, để trở thành bác sĩ thì phải học bao lâu. Theo đó, thời gian để một người trở thành bác sĩ theo đề xuất mới vẫn phải mất 8 năm trong khi hiện tại mất khoảng 7,5 năm vì sau khi tốt nghiệp, thời gian thực hành nghề nghiệp trước khi chính thức được công nhận là bác sĩ kéo dài đến 3 năm.

Khung cơ giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế

Khung cơ giáo dục quốc dân trong lĩnh vực y tế

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng – vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, việc  xây dựng thời gian đào tạo ĐH là 3-5 năm là phương án được tiếp thu từ ý kiến của Bộ Y tế chứ không phải sự ấn định chủ quan, đơn phương từ phía Bộ GD-ĐT.

Sẽ có kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề y ngay sau khi tốt nghiệp

Theo ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong bối cảnh đào tạo y khoa hiện nay, việc tổ chức một kỳ thi cấp quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề với dược sĩ, bác sĩ trong bối cảnh hiện nay là việc làm rất cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cũng như an toàn cho người bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia để chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi này. Các Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề dựa trên kết quả cuộc thi. Tuy nhiên, việc cấp chứng chỉ có thể chỉ có giá trị trong 5 năm chứ không phải là vĩnh viễn như trước đây.

Ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên y khoa bắt buộc phải tham gia cuộc thi để đảm bảo sàng lọc đối tượng được tham gia giai đoạn thực hành nghề nghiệp sau đó. Kỳ thi mỗi năm sẽ được tổ chức 3-4 lần, tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng sử dụng chung 1 quy chế.

Trước đề xuất này, nhiều trường ĐH lại tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của phương án khi chất lượng đào tạo của các cơ sở hiện rất khác nhau.

Ông Nguyễn Đức Hinh đã đặt ra tình huống nếu tham gia kỳ thi này, một cơ sở đào tạo có đến 50% người tốt nghiệp bị trượt thì hậu quả xã hội sẽ ra sao?

Tuy nhiên, trước các ý kiến tranh luận này, đại diện Bộ Y tế thẳng thắn cho rằng đây là việc “không thể chậm trễ”.

Trả lời những vấn đề do các hiệu trưởng đặt ra, ông Lê Quang Cường cho rằng, hiện nay chúng ta có nhiều hình thức đào tạo khác nhau nhưng cuối cùng bằng vẫn là bằng bác sĩ.

“Bao nhiêu phần trăm bác sĩ ra trường sau 6 năm học đại học biết đặt ống thông dạ dày dù đây là công việc của một y tá? Bao nhiêu phần trăm sinh viên được 1 lần trong 6 năm học được một mình đỡ đẻ?” – ông Cường đặt câu hỏi. “Do đó, chứng chỉ hành nghề là cái tối thiểu phải đạt được trước khi một bác sĩ sau khi tốt nghiệp được sờ vào người bệnh”.

“Quan điểm của Bộ Y tế là đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trước đây chúng ta chỉ tập trung để tạo ra số lượng, bây giờ chúng ta phải tập trung cho chất lượng dù điều này sẽ rất khó khăn” – ông Cường khẳng định.

Ông Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay lộ trình tiến tới kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ “càng triển khai sớm càng tốt”. Còn ông Lê Quang Cường – thứ trưởng Bộ Y tế – khẳng định kỳ thi quốc gia sẽ đánh giá và đảm bảo kỹ năng, trình độ tối thiểu cần đạt được đối với bác sĩ “trước khi sờ vào người bệnh”.

Theo báo vietnamnet – Cao đẳng Dược Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *