Đất nước huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19 Tổ chức tình nguyện Medical Detection Dogs của Anh phối hợp cùng trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) và Đại học Durham nghiên cứu về giả thuyết loài chó có thể đánh hơi ra người mắc Covid-19 nhờ khứu giác đặc biệt của nó.

Đất nước huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19


  Ngày viết : 27/03/2020 14:31          Lượt xem : 180


Tổ chức tình nguyện Medical Detection Dogs của Anh phối hợp cùng trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) và Đại học Durham nghiên cứu về giả thuyết loài chó có thể đánh hơi ra người mắc Covid-19 nhờ khứu giác đặc biệt của nó.

Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19

Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19

Ba tổ chức Anh đang chuẩn bị việc huấn luyện chó để đánh hơi ra người mắc Covid-19 trong lúc bệnh dịch đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Quyết định hợp tác dựa trên một nghiên cứu trước đó về khả năng của chó trong việc đánh hơi ra mầm bệnh sốt rét và dựa trên một quan điểm rằng mỗi một căn bệnh có thể tạo ra một mùi riêng biệt.

Huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19 liệu có khả thi?

Ba tổ chức nói trên họ đã bắt đầu chuẩn bị để huấn luyện các con chó trong 6 tuần nhằm mục đích cung cấp cách chẩn đoán Covid-19 “nhanh chóng, không xâm lấn”.

Được biết Tổ chức Medical Detection Dogs trước đây từng huấn luyện chó phát hiện các bệnh như ung thư, Parkinson hay nhiễm khuẩn bằng cách ngửi những mẫu thử từ các bệnh nhân, trang tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận tại AFP cho biết thêm.

Loài chó cũng có thể phát hiện ra những thay đổi về nhiệt độ trên da, dẫn tới việc nó có thể phát hiện một người có sốt hay không.

“Về mặt nguyên tắc, chúng tôi cho là chó có thể phát hiện được Covid-19”, bà Claire Guest, người sáng lập và giám đốc điều hành của Medical Detection Dogs cho biết.

“Chúng tôi hiện tại đang tìm cách để có thể thu các mẫu mùi từ bệnh nhân Covid-19 để huấn luyện các con chó. Mục tiêu sẽ là những con chó có thể đánh hơi bất cứ ai, bao gồm những người (nhiễm virus SARS-CoV-2) mà không có triệu chứng và cho chúng tôi biết rằng những người trên có cần phải xét nghiệm hay không”, bà Guest cho hay.

Những con chó có thể đánh hơi bất cứ ai, bao gồm những người (nhiễm virus SARS-CoV-2) mà không có triệu chứng

Những con chó có thể đánh hơi bất cứ ai, bao gồm những người (nhiễm virus SARS-CoV-2) mà không có triệu chứng

“Cách này sẽ nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và đảm bảo rằng nguồn lực xét nghiệm có giới hạn của Dịch vụ Y tế Quốc gia (Anh) sẽ chỉ được dùng khi thật sự cần thiết”, bà Guest nói.

Đại diện phía trường LSHTM cho biết chó có thể phát hiện được người mắc bệnh sốt rét với “tỉ lệ chính xác rất cao” và vì các bệnh về đường hô hấp làm thay đổi mùi cơ thể, nên có “khả năng rất cao” chó có thể đánh hơi được Covid-19.

Theo ông Steve Lindsay từ đại học Durham, chó có thể được triển khai ở các sân bay vào thời điểm cuối của đại dịch để có thể nhanh chóng phát hiện người mang virus, giúp ngăn chặn bệnh dịch tái bùng phát.

Covid-19 xuất hiện ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Italy để trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất với 2.031 ca nhiễm và 23 người chết.

Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 78 người chết trong 893 người nhiễm. Tỷ lệ tử vong là 8,7%, thuộc hàng cao nhất thế giới. Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ số ca dương tính được phát hiện quá ít, tỷ lệ này sẽ giảm dần khi càng có nhiều người được xét nghiệm và điều trị.

Tổng cộng thế giới ghi nhận 529.148 người nhiễm nCoV, trong đó 23.968 người đã chết. 123.380 người, tức 23% số ca nhiễm, đã bình phục.

Nguồn: Straits Times – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất