Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ rõ ràng nhất

Chảy nước dãi, quấy khóc, sốt, sưng nướu là những dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ. Vậy khi trẻ ở giai đoạn mọc răng sữa thì cha mẹ cần quan tâm đến những dấu hiệu nào?

Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ rõ ràng nhất

Trẻ thường bắt đầu có dấu hiệu mọc răng từ 6 tháng tuổi. Một số trẻ có thể sớm hơn từ 3 tháng hoặc muộn hơn tới 8 tháng. Thông thường, thứ tự mọc răng của trẻ như sau:

Hai răng cửa dưới -> Hai răng cửa trên -> Hai răng cửa bên hàm trên -> Hai răng cửa bên hàm dưới -> Răng hàm -> Răng nanh. Những dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ mà bố mẹ cần lưu ý.

Thức Giấc Nửa Đêm:

Một chuyên gia đến từ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng: Mọc răng sữa ở trẻ là một quá trình không mấy dễ chịu đối với các bé. Các bé đều phải trải qua sự khó chịu và đau nhức ở nướu do những chiếc răng sữa mọc chồi lên, đâm thủng nướu gây ra ngứa, đau nhức. Các em bé trong tuổi mọc răng thường có biểu hiện hay thức giấc nửa đêm, quấy khóc. Trong trường hợp này, cha mẹ đừng quá lo lắng, hãy vỗ về em bé và hỗ trợ bé trở lại giấc ngủ bằng cách ôm, vỗ nhẹ, hát ru…

Chảy Nước Dãi:

Bé dãi nhớt nhiều là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bé mọc răng. Mặc dù chưa nhìn thấy được các chồi răng mọc lên nhưng chúng vẫn đang được hình thành bên dưới lợi và đẩy lợi lên, hoạt động này sẽ kích thích sản xuất ra nhiều nước bọt làm cho bé chảy nhớt nhiều.

Má Đỏ Ửng:

Đây cũng là một dấu hiệu phôt biến cho thấy trẻ mọc răng. Khi mọc răng, các dây thần kinh xung quanh đó bị kích ứng lây lan làm cho má bé ửng đỏ

Sưng Nướu:

Một điểm dễ nhận thấy nữa khi bé mọc răng là nướu của bé bị sưng đỏ lên. Nếu bạn để ý kỹ hơn thì sẽ thấy chấm màu trắng trên nướu hoặc nướu có khe hở để cho răng chuẩn bị mọc. Khi nướu bé bị sưng thì bé sẽ có cảm giác khó chịu và cũng có thể sốt, lúc này bạn nên cho bé uống thuốc giảm đau.

Dễ Cáu Khóc:

Khi răng bé chuẩn bị mọc do nướu bé bị sưng gây cho bé khó chịu và đau nên bé rất dễ quấy khóc và nổi cáu bất cứ lúc nào.

Sốt Nhẹ:

Bé mọc răng thường có dấu hiệu sốt nhẹ, tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ bé sốt do mọc răng hay do nguyên nhân khác để chăm sóc đúng cách. Tránh các bậc phụ huynh quá chủ quan dẫn đến những tình trạng không đáng có gây nên những hệ lụy nguy hiểm cho trẻ.

Nhai Đồ Vật:

Trẻ sơ sinh thường cho bất kì mọi thứ vào trong miệng, đấy là cách mà bé khám phá thế giới xung quanh mình. Tuy nhiên nếu bạn thấy em bé của mình hay cho đồ vật vào trong miệng và nhai khá lâu thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ mọc răng sớm. Trái cây mềm mát lạnh hay núm vú cao su sẽ giúp làm dịu cơn đau nhức ở răng và phân tâm sự chú ý của bé. Hãy đảm bảo những đồ chơi hoặc đồ vật xung quanh được vệ sinh sạch sẽ vì bạn không thể kiểm soát được tất cả mọi lúc. Em bé sẽ nhanh tay cầm lấy bất kì thứ gì xung quanh và nhai nó, vì vậy cha mẹ cần để mắt tới bé

Gặm Ngón Tay:

Việc cho tay vào miệng và nhai nó giúp bé làm dịu bớt sự ngứa ngáy, đau nhức, khó chịu ở nướu. Đây một dấu hiệu cho thấy trẻ mọc răng sớm rất thường gặp. Bố mẹ cần giữ tay của bé sạch sẽ, lau và rửa tay cho bé thường xuyên.

Bị Tiêu Chảy:

Mỗi lần mọc răng trẻ hay bị tiêu chảy tầm 1 – 2 ngày sẽ hết, tuy nhiên nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài mà không hết, các mẹ nên cho trẻ đến trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám và tìm phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Nguồn truongcaodangyduocpasteur.edu.vn