Đề thi Ngữ Văn dễ – khó phân loại để xét tuyển ĐH

Nhiều chuyên gia giáo dục sau khi xem xong đề thi THPT Ngữ Văn năm nay cho rằng đề thi khá dễ thở các em học sinh dễ dàng để hoàng thành tuy nhiên ở góc độ các trường Đại học sẽ khó để phân loại học sinh cho mùa xét tuyển năm nay.

Đề thi Ngữ Văn năm 2020

Đề thi Ngữ Văn dễ – khó phân loại để xét tuyển ĐH

Theo cô Nguyễn Thị Thu – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội nhận định đề thi tốt nghiệp Ngữ Văn năm nay có cấu trúc quen thuộc, bám sát chương trình lớp 12, đúng theo chương trình tinh giản. Nội dung đề không khó hay đánh đố thí sinh. Do đó tôi đoán các em phần lớn là hoàn thành đến 99%.  “Tuy nhiên nếu độ phân hóa của đề thi Ngữ Văn thấp, phù hợp với mức đội xét tốt nghiệp, thì điều này lại không thuận lợi để xét đại học. Nhìn chung đề năm nay quen thuộc, không mới mẻ, đột phá”, cô Thu cho hay.

Cũng giải thích về đề thi Ngữ Văn năm nay cô Thu cho rằng: Phần đọc hiểu cho một văn bản trong “Cách sống: từ bình thường trở nên phi thường” và hỏi 4 câu nhỏ. Ba câu đầu mức độ nhận biết, câu 4 mức độ vận dụng. Thí sinh có thể dễ dàng làm được câu này. Câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn, trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Đây là một vấn đề có ý nghĩa, mức độ bình thường, cách hỏi quen thuộc, thí sinh cũng rất dễ dàng giải quyết.

Đối với câu nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận một đoạn trong Đất Nước (Trích trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm). Đoạn thơ nói về những con người nhỏ bé, bình dị, vô danh qua bao nhiêu thế hệ đã bền bỉ, lặng thầm góp sức mình bảo vệ và dựng xây đất nước. Đoạn thơ gợi cho thí sinh liên tưởng đến những “anh hùng vô danh” trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh hiện tại, vấn đề đặt ra trong câu nghị luận văn học trở nên giàu ý nghĩa.

Thí sinh ra khỏi phòng thi tốt nghiệp năm 2020

Ngược lại, cũng nhiều chuyên gia cho rằng đề thi năm nay là phù hợp với tình hình đất nước cũng như dịch bệnh ảnh hưởng quá nhiều đến việc học cho nên đề thi Ngữ văn năm nay theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho hay:

“Tôi thích đề thi Ngữ Văn năm nay hơn là đề của năm 2018, 2019, nó đã bám sát những thực tại xã hội đang trải qua, đánh vào lòng yêu nước đánh vào lòng tự tôn dân tộc để cho các em hiểu được giá trị của Đất nước…. Tuy nhiên vấn đề ngữ liệu cho câu đọc hiểu và đoạn thơ cần phần tích ở câu nghị luận văn học khá dài. Có lẽ người ra đề cũng có dụng ý. Trong bối cảnh thế giới chứng kiến sự ra đi của nhiều người vì dịch bệnh, đề thi yêu cầu thí sinh bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày”, ông Nguyễn Hữu Định cho hay.

Theo ông Định, phần câu hỏi đọc hiểu cũng được giáo viên này đánh giá cao. Đề gợi ra vấn đề tích cực và câu hỏi cũng đúng nghĩa đọc hiểu hơn, không có những câu kiểm tra kiến thức tiếng Việt. Đối với câu nghị luận xã hội vừa sức, đúng lứa tuổi, thí sinh không cần gồng mình viết về vấn đề đao to búa lớn như “đánh thức tiềm lực quốc gia” hay quá quen thuộc như “sức mạnh ý chí”.

“Khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhân dân giữ vai trò và sức mạnh rất lớn trong quá trình chống dịch. Theo tôi, đề Ngữ văn này vừa mang tính thời sự, vừa mang ý nghĩa rất lớn để tôn vinh vai trò của nhân dân trong mọi thời đại. Học sinh có thể vận dụng thực tế để làm bài. Đoạn thơ được trích dẫn cũng dễ phân tích cho học sinh dù phân tích hay cũng rất khó” một chuyên gia ở trung tâm ôn thi Đại học cho biết.

Theo như cô Nhung dự đoán, thí sinh dự thi khối C, D có thể đạt được mức điểm 7,75 trở lên cho đề Ngữ Văn này. Thí sinh ở các khối thi còn lại, không sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển, có thể làm được từ 5,5 đến 6,5 điểm. Cũng đồng quan điểm với cô Nhung nhiều chuyên gia cho rằng phổ điểm của môn Ngữ Văn năm nay sẽ khá cao, điều này có thể các trường Đại học sẽ khó khăn hơn trong việc sàng lọc thí sinh cho mùa tuyển sinh đối với môn Văn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp