Dhamotil®: Hàm lượng, liều dùng, tác dụng phụ khi sử dụng

Dhamotil® được biết đến là thuốc dùng để phòng và điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng cũng như đạt hiệu quả nếu không tuân thủ chỉ định.

Dhamotil®: Hàm lượng, liều dùng, tác dụng phụ khi sử dụng

Dạng và hàm lượng của thuốc Dhamotil®

Trên thị trường hiện nay, thuốc Dhamotil® được bào chế dưới dạng viên.

Thông tin tác dụng của thuốc Dhamotil®

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Dhamotil® được sử dụng để phòng và điều trị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, Dhamotil® còn có thể được chỉ định để điều trị một số bệnh khác. Tuy nhiên bạn chỉ sử dụng bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng hay thay đổi liều lượng.

Liều dùng thuốc Dhamotil® như thế nào?

– Liều dùng thuốc Dhamotil® cho người lớn : Uống 2 viên (chứa 5mg diphenoxylate), 4 lần/ngày.

– Liều dùng thuốc Dhamotil® cho trẻ em: Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Vì vậy việc đảm bảo an toàn cho trẻ chưa được chắc chắn, vì vậy bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu có định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý:

• Không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.
  • Để giảm tình trạng kích ứng dạ dày, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn
  • Uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Dhamotil®?

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý người dùng trước khi dùng thuốc Dhamotil® nên báo với bác sĩ/dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Dhamotil®;
  • Bạn đang mang thai, có ý định mang thai, hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc Dhamotil® hoặc cho con bú. Đối với bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;

Dhamotil® không sử dụng với những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc

• Bạn có ý định dùng Dhamotil® cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn bị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn, viêm đại tràng giả mạc, thức ăn;
  • Bạn bị tắc nghẽn dạ dày, suy nhược thần kinh, tăng nhãn áp góc đóng, các vấn đề ở thực quản và tim mạch;
  • Bạn bị bệnh vàng da;
  • Bạn đang dùng natri oxybate (GHB).

Tác dụng phụ và tương tác thuốc cần lưu ý

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Dhamotil® bao gồm: Táo bón; khó ngủ, chóng mặt; khô miệng, mũi và da; mờ mắt; giảm tiết mồ hôi; kém ăn, ăn không ngon hay bồn chồn, lo lắng.

Tương tác thuốc: Các thuốc có khả năng tương tác với Dhamotil® gồm:

• Barbiturates (Phenobarbital®) do nguy cơ làm tăng tác dụng phụ của atropine và diphenoxylate;
  • Thuốc kháng histamine (diphenhydramine), thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptyline), thuốc chữa bệnh Parkinson (benztropine) vì nguy cơ làm tăng tác dụng phụ của atropine, diphenoxylate;
  • Thuốc ức chế monoamin oxidase (MAOIs) vì các phản ứng tương tác nghiêm trọng như tăng huyết áp đột ngột.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về thuốc Dhamotil® và chúng không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ cũng như tuân thủ chỉ định để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn