Dự báo điểm chuẩn Y dược cao hơn năm ngoái

Điểm chuẩn nhóm ngành hot Y dược luôn là mối quan tâm hàng năm của các thí sinh, đây cũng là nhóm ngành có điểm cạnh tranh khá gay gắt khi năm nào cũng luôn đứng top đầu.

Dự báo điểm chuẩn Y dược cao hơn năm ngoái

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đã kết thúc, nhiều chuyên gia đánh giá phổ điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái vì đề thi tốt nghiệp năm nay dễ hơn. Vậy điểm chuẩn vào các trường top đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược và nhóm ngành Y dược có cao hơn năm ngoái?

Trả lời về vấn đề này đại diện Đại học Y Hà Nội,  PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay: “Theo nhận định của các thầy cô giáo, phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 sẽ cao hơn năm ngoái đáng kể. Phụ huynh và thí sinh nên sẵn sàng đón nhận kết quả này vì đề thi năm nay đã được điều chỉnh phù hợp với điều kiện kiện học tập trong tình hình dịch Covid-19. Điểm trúng tuyển của trường Đại học Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái”.

Cũng theo ôn Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, nhóm ngành Y dược hàng năm luôn có ngưỡng điểm chuẩn đầu vào khá cao. Đây là một trong những nhóm ngành quan trọng chính vì thế mà hàng năm Bộ GD&ĐT đã phải quy định ngưỡng điểm chuẩn cho các hình thức xét tuyển đầu vào.

Dựa trên phương án tuyển sinh của nhiều trường Y dược công bố thì năm nay chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp đã được nhiều trường Đại học Cao đẳng giảm đi đáng kể. Thay vào đó các trường dành chỉ tiêu sử dụng cho các phương án khác như xét học bạ, tuyển thẳng…

Bật mí về tỷ lệ chọi vào Đại học Y Hà Nội năm nay khi được hỏi, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay: Tỷ lệ chọi của trường Đại học Y Hà Nội tùy thuộc vào từng ngành và theo từng năm, số liệu ít có giá trị tham khảo ở thời điểm này. Các thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển của những năm trước và so sánh với điểm trúng tuyển nói chung của các trường y để đưa ra quyết định phù hợp nếu muốn thay đổi nguyện vọng.

Điểm chuẩn vào Đại học Y Hà Nội các năm trước

Cận trọng cân đối sắp xếp nguyện vọng xét tuyển Đại học

Để sắp xếp lại nguyện vọng của mình tăng cơ hội trúng tuyển cho năm nay các em phải dựa trên cở sở các dữ liệu điểm chuẩn các năm trước của trường, ngành mình muốn xét tuyển vào. Chia các nguyện vọng của mình ra thành các mức khác nhau để tăng cơ hội đỗ. Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết.

Cũng chia sẻ về cách sắp xếp nguyện vọng vào một trong những trường đào tạo Y hàng đầu cả nước, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội bật mí.

“Tôi khuyên em nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo nguyện vọng mà em thích để tránh việc em có điểm trúng tuyển trường Đại học Y Hà Nội nhưng không được xét tuyển vì xếp Đại họcY Hà Nội sau nguyện vọng của một số trường có điểm trúng tuyển ít hơn. Nghề y cần nhất là đam mê yêu thích nghề, sau đó là sự bền bỉ, quyết tâm không ngại khó khăn, gian khổ và sẵn sàng giúp đỡ hy sinh vì mọi người”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tú cho hay.

Trước đó theo nhiều chuyên gian giáo dục cũng cho biết điểm chuẩn vào các trường ngành Y dược năm nay sẽ tăng cao do đề thi năm nay cũng như do bối cảnh. Nhìn về mặt bằng đề thi mà đánh giá theo điểm chuẩn năm nay sẽ nhỉnh hơn  năm trước do đó thí sinh cũng sẽ có những cạnh tranh bằng các tiêu chí phụ. Điểm chuẩn vào nhóm ngành này sẽ cao hơn ít nhất là 2 điểm ở khối trường Đại học top giữa và 1 đến 2 điểm ở khối trường Đại học top trên

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.