Dự trù mức học phí trong 4 năm Đại học ở nước ta

Trước thời điểm chọn ngành nghề, thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra thì rất nhiều phụ huynh và thí sinh thắc mắc rằng: “Chi phí học tập 4 năm Đại học ở nước ta khoảng bao nhiêu tiền?

Rất nhiều câu hỏi tuyển sinh, thắc mắc của các bạn trẻ trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Thời gian gần đây rất nhiều các em học sinh đã gửi những câu hỏi thắc mắc trong chương trình thi THPT Quốc gia và quá trình học tập, mức chi phí tại các trường Đại học, Cao đẳng về cho ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược. Vì thế để giải đáp cho các phụ huynh về vấn đề học phí, chúng tôi xin trả lời câu hỏi: Chi phí học tập 4 năm Đại học ở nước ta khoảng bao nhiêu tiền?  của một thí sinh tại Hà Nội như sau:

Tổng chi phí cho 4 năm học Đại học tại Việt Nam là bao nhiêu?

Hiện nay, tuy thời đại kinh tế thông tin đã đổi mới nhưng nhiều người vẫn quan niệm rằng con cháu phải có bằng cấp thì mới có một tương lai sáng lạn. Vì thế dù đã thay đổi nhiều nhưng nước ta vẫn là nước trọng dụng bằng cấp, nhiều thí sinh đăng ký học theo nguyện vọng gia đình cốt lõi để lấy cái bằng, không phải học để lấy kiến thức, kỹ năng làm việc sau này. Theo thống kê từ nguồn tin giáo dục tuyển sinh năm học 2019, hiện nay Việt Nam chúng ta có tỉ lệ bằng cấp cao xếp thứ hạng cao nhất thế giới, nhưng các phát minh, sáng chế thực tế thì lại thuộc hàng thấp nhất Châu Á. Điều này đã minh chứng rất lớn cho việc nước ta có rất nhiều “bằng giả” không đúng năng lực.

Trên thực tế hiện nay quan niệm “vào Đại học bằng mọi giá” ở mỗi cá nhân và gia đình vẫn tồn tại nên thực chất vấn đề định hướng tương lại học tập không hề có, các bạn trẻ không hề nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp phải tìm kiếm được công việc để trả lại ngần ấy thời gian học, trả lại ngần ấy tiền. Bởi nếu tính toán đủ chi phí học tập thì 4 năm Đại học “mua bằng” không hề nhỏ. Minh chứng cụ thể về số tiền như sau:

Dự trù mức học phí trong 4 năm Đại học ở nước ta

Dựa vào bảng dự trù kinh phí trên thì chúng ta có thể thấy mức trung bình 4 năm học Đại học chúng ta sẽ phải đầu tư khoảng 228 triệu. Vậy số tiền này thì bao lâu chúng ta mới có thể lấy lại? Chưa kể nếu các thí sinh theo học các ngành có đặc thù riêng biệt với thời gian 5 – 6 năm như ngành Y Dược thì không những số tiền theo học khá lớn mà bạn còn phải trả bằng thời gian, thanh xuân, tuổi trẻ rất dài. Vì thế chọn lựa con đường đi đúng đắn, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp  là điều các thí sinh phải cân nhắc trong thời điểm mùa tuyển sinh năm học 2019 chuẩn bị diễn ra.

Theo học ngành Y Dược trong năm 2019 với mức học phí thấp, thời gian đào tạo phù hợp

Nếu như để theo học khối ngành Y Dược hệ ĐH các bạn trẻ phải đấu tranh với rất nhiều thí sinh khác cùng việc phải chi trả thời gian, thanh xuân, học phí khá lớn thì việc học Cao đẳng Y Dược có phần “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều nhưng cơ hội việc làm cũng tương đối như nhau. Trên thực tế theo học ngành Y Dược ở hệ Cao đẳng các thí sinh sẽ chỉ mất thời gian 3 năm và được duy trì ở mức học phí thấp mà vẫn được  cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Tuy nhiên các thí sinh cần lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín, chuyên sâu mới có các điểm cộng này.

Trên thực tế, hiện nay các nhà tuyển dụng không còn quá quan trọng đến vấn đề bằng cấp cũng là một lợi thế mà các bạn sinh viên Cao đẳng cần nắm bắt. Tuy rằng họ không quá quan trọng vấn đề bằng cấp nhưng họ sẽ nhìn vào năng lực của bạn thể hiện, bạn có thể đem lại lợi ích gì, chuyên môn nghề nghiệp của bạn ở mức nào,…để đánh giá và trả mức thù lao xứng đáng với công sức, chất xám bạn bỏ ra. Đã có rất nhiều các nhà tuyển dụng khó lòng trả lương cho một cử nhân Đại học nhưng lại dễ dàng phân công công việc và định mức cho các học viên Cao đẳng là vì các cử nhân Đại học chỉ nắm được kiến thức sách vở mà khả năng thực hành công việc lại còn rất non yếu, thậm chí chưa thể làm. Khác với đó, các bạn học viên tốt nghiệp Cao đẳng lại có thể làm và thực hành ngay với công việc được giao phó là bởi các bạn được chú trọng đào tạo chuyên sâu thực hành với các tiết học lý thuyết. Vì thế vấn đề bằng cấp vốn không phải là yếu tố cốt lõi để các nhà tuyển dụng chọn lọc và đánh giá ứng viên của mình. Do đó, những thí sinh có niềm đam mê với ngành Y Dược nếu không đủ điều kiện đăng ký hay gia đình không có khả năng chi trả học phí khi theo học tại các trường Đại học Y Dược thì bạn có thể đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để đảm bảo cơ hội học tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược hệ chính quy với các ngành học tiềm năng như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu với điều kiện các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo là 3 năm, các sinh viên sẽ được tiếp xúc với mô hình đào tạo chuẩn Bộ Y tế, nội dung đào tạo thường xuyên được cập nhật, đổi mới giúp các thí sinh học tập và tiếp thu kiến thức tốt nhất. Không dừng lại ở đó cơ sở vật chất cũng được cải thiện, phù hợp đào tạo cho từng chuyên ngành giúp các sinh viên theo học không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn rất thuần thục kỹ năng thực hành. Vì thế, lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tin rằng, những “đứa con tinh thần” sẽ là những cán bộ ngành y tương lai tốt nhất mà nhà tuyển dụng nào cũng cần đến.

Để theo học các thí sinh có thể làm hồ sơ xét tuyển hoặc sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến qua website, sau đó chờ phản hồi từ phía Nhà trường. Mọi thông tin tuyển sinh chi tiết, các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Phòng đào tạo (P.506) – Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp