Pin It
Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh5 (100%) 1 vote Việc kết hợp thuốc thông dụng có thể là con dao 2 lưỡi, một mặt giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật mặt khác nếu kết hợp thuốc không đúng cách có thể gây nguy hại chết người. Trình...

Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh


  Ngày viết : 19/04/2018 14:28          Lượt xem : 18147


Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh
5 (100%) 1 vote

Việc kết hợp thuốc thông dụng có thể là con dao 2 lưỡi, một mặt giúp bệnh nhân chống lại bệnh tật mặt khác nếu kết hợp thuốc không đúng cách có thể gây nguy hại chết người.

Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh

Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh

Nhiều người hay có các thói quen kết hợp các loại thuốc với nhau mà không biết rằng chúng tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Dưới đây là, 5 lỗi kết hợp thuốc gây hại chết người bạn cần tránh được các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiết lộ.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Trong các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều thành phần có sẵn, DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…). Dược sĩ cho biết, nếu thành phần trong vitamin càng nhiều thì rủi ro tương tác với thuốc kê toa càng cao. Thống kê cho thấy, hơn 25% các chai, lọ ghi lượng vitamin, khoáng chất ghi trên nhãn không phù hợp với liều lượng tiêu chuẩn. Minh chứng rằng, nếu vô tình kết hợp thuốc bổ liều cao với những loại thuốc theo toa, chẳng hạn Vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp có thể gây hại chết người.

Vitamin B và Statin

Khi kết hợp vitamin B với thuốc Statin có thể gây hại cho cơ bắp, giảm lượng cholesterol. Một nghiên cứu về tim mạch năm 2013, có khoảng 20% số người uống niacin và statin cùng lúc sẽ có các phản ứng như phát ban, khó tiêu, trong đó 29 người bị teo cơ do bệnh cơ (myopathy).

Omega-3 với thuốc làm loãng máu

Dược sĩ cảnh báo 5 kết hợp thuốc chết người bạn nên tránh

Omega 3 và thuốc làm loãng máu nguy hiểm chết người

Omega 3 là một chất cần thiết và có lợi cho tim nhưng loại axit béo này còn thể làm loãng máu. Nghiên cứu từ trang tin tức Y Dược, nếu bạn đang dùng các loại thuốc chống đông warfarin hoặc aspirin…có thể tăng nguy cơ chảy máu nếu lạm dụng Omega-3. Bên cạnh đó, việc sử dụng với liều lượng cao sẽ gây nên chứng đột quỵ chảy máu. Khi gặp phải trường hợp cần báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Cây cỏ ban và thuốc ngừa thai

Dược sĩ Phạm Hồng Minh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: một số loại thảo dược cầm trị bệnh trầm cảm có thể làm mất tác dụng của các đơn thuốc điều trị các bệnh: tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Một số nghiên cứu và kết luận của các nhà khoa học chỉ ra rằng: thuốc thông mũi có chứa thành phần pseudoephedrine có thể tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu gây huyết áp cao. Chính vì vậy, khi kết hợp giữa thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người huyết áp cao.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất