Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Clopheniramin chính xác nhất

Clopheniramin dùng điều trị các bệnh liên quan đến viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm mũi vận mạch, viêm kết mạc, phù Quincke, dị ứng thuốc hoặc thức ăn, côn trùng đốt, ngứa.

Chỉ định dùng thuốc Clopheniramin

Clopheniramin là một kháng sinh histamin chỉ định điều trị các triệu chứng dị ứng như: mày đay, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu…Là một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng bởi hiệu quả tác dụng nhanh, ít gây tác dụng phụ.

Chống chỉ định thuốc Clorpheniramin

• Mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc Clopheniramin.
  • Có tiền sử hen cấp tính.
  • Người bệnh có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
  • Glaucom góc hẹp.
  • Tắc cổ bàng quang.
  • Loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng.
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ đẻ thiếu tháng.
  • Đang trong quá trình sử dụng thuốc ức chế monoamin oxidase trong vòng 14 ngày khi có ý định sử dụng thuốc Clopheniramin.

Clopheniramin – thận trọng khi dùng

Tìm hiểu từ trang tin tức Y Dược:

• Thuốc Clorpheniramin có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, đặc biệt ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ.
  • Khi sử dụng Clopheniramin cùng với rượu bia có thể làm tăng tác dụng an thần của thuốc lên cao hơn.
  • Gây ra các biến chứng về đường hô hấp , vì vậy cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc Clopheniramin mà đang mắc bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở.
  • Khi điều trị bằng thuốc Clopheniramin trong thời gian dài có thể gây sâu răng do tác dụng chống tiết acetylcholin, gây khô miệng.
  • Gây hiện tượng ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động.
  • Khi đang lái xa hoặc điều khiển máy móc cần tránh xa thuốc Clopheniramin.

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Clopheniramin chính xác nhất

Dược sĩ tư vấn liều lượng sử dụng Clorpheniramin

Lời khuyên từ các Dược sĩ khoa Văn bằng 2 Dược Hà Nội cho biết, nên sử dụng Clorpheniramin với liều lượng chỉ định như sau:

Viêm mũi dị ứng

• Người lớn: uống 4mg thuốc Clorpheniramin trước khi đi ngủ vá sau đó tăng liều lượng lên 24 mg/ngày (sau 10 ngày sử dụng), nếu khả năng dung nạp nên chia thành 2 lần uống/ 1 ngày.
  • Trẻ em (2 – 6 tuổi): uống 1 mg, 4 – 6 giờ một lần, liều lượng tối đa có thể lên tới 6 mg/ngày.
  • Trẻ em 6 – 12 tuổi: ban đầu uống 2 mg lúc đi ngủ và tăng dần dần trong 10 ngày, lên đến 12 mg/ngày.

Phản ứng dị ứng cấp

Mỗi ngày uống 1 – 2 lần với liều lượng 12mg.

Phản ứng dị ứng không biến chứng

Sử dụng hàng ngày với liều lượng 5 – 20 mg, áp dụng hình thức tiêm bắp, dưới da hoặc tĩnh mạch.

Điều trị hỗ trợ trong sốc phản vệ

Sử dụng hàng ngày với liều lượng 10 – 20 mg, tiêm tĩnh mạch.

Người cao tuổi

Sử dụng hàng ngày với liều lượng 4 mg, chia 2 lần/ngày, thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn, thậm chí cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur