Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Telmisartan

Telmisartan thuộc nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp vậy Telmisartan được sử dụng như thế nào để phát huy tối đa tác dụng.

Telmisartan là thuốc gì?

Telmisartan thuộc nhóm ức chế thụ thể angiotensin hoạt động bằng cách làm giãn mạch máu để quá trình lưu thông máu trở nên dễ dàng hơn.

Telmisartan được hấp thu nhanh nhưng trong một số trường hợp khả năng hấp thu có thể bị thay đổi. Khi sử dụng cùng với thức ăn diện tích dưới đường cong nồng độ trong huyết tương theo thời gian (AUC) của telmisartan có thể giảm từ 6% (với liều 40mg) đến khoảng 19% (với liều 160mg).

Thậm chí, giới tính cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong huyết tương, ở phụ nữ AUC tăng khoảng 3 lần so với nam giới nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả. Mặt khác, khi Telmisartan được kết hợp với protein huyết tương (> 99,5%), chủ yếu albumin và alpha-1 acid glycoprotein thì thể tích phân bố trung bình khoảng 500L.

Telmisartan được thải trừ hoàn toàn qua phân và tổng lượng tiết qua nước tiểu dưới 2% liều. Ðộ thanh thải toàn phần trong huyết tương cao (khoảng 900ml/phút) so với lưu lượng máu qua gan (khoảng 1500ml/phút).

Dược sĩ tư vấn cách dùng Telmisartan

Dược sĩ Pham Văn Phước tốt nghiệp Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Dược cho hay – liều lượng dùng Telmisartan tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau:

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Telmisartan

Hướng dẫn sử dụng thuốc Telmisartan

• Người lớn

Người lớn mắc bệnh tăng huyết áp: sử dụng liều lượng khởi đầu là 40mg có thể dùng kèm với thức ăn hoặc không và liều duy trì hàng ngày là 20 ng đến 80 mg mỗi ngày một lần.

Người lớn mắc các bệnh tim mạch: sử dụng liều lượng Telmisartan mạnh hơn 80 mg mỗi ngày một lần kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Telmisartan cho nhóm đối tượng này cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để thay đổi liều lượng thuốc phù hợp.

• Trẻ em

Hiện nay, vẫn có chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc sử dụng Telmisartan cho trẻ em. Vì thế, các mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Telmisartan

Dược sĩ Lê Thanh Nhàn tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo không nên dùng Telmisartan trong các trường hợp sau:

• Nhạy cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai (3 tháng cuối thai kỳ) hoặc phụ nữ đang cho con bú
  • Tắc mật.
  • Suy gan nặng.

Thận trọng lúc dùng: những người suy thận hoặc mới ghép thận cần theo dõi nồng độ kali và creatinine máu khi dùng Telmisartan. Còn đối với trường hợp suy kiệt thể tích nội mạch – sử dụng Telmisartan khiến người bệnh hạ huyết áp đột xuất, đặc biệt sau liều dùng đầu tiên ở những bệnh nhân bị giảm thể tích nội mạch hoặc giảm natri do điều trị bằng thuốc lợi tiểu mạnh, chế độ ăn hạn chế muối, tiêu chảy hoặc nôn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur