Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì? Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?5 (100%) 2 votes Linezolid thuốc kháng sinh sử dụng điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn ở mức độ nghiêm trọng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Clopheniramin chính xác nhất...

Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?


  Ngày viết : 01/03/2018 14:23          Lượt xem : 2475


Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?
5 (100%) 2 votes

Linezolid thuốc kháng sinh sử dụng điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn ở mức độ nghiêm trọng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?

Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?

Thuốc tân dược Linezolid

Tên thành phần: linezolid

Tên biệt dược: Zyvox

Phân nhóm: thuốc kháng sinh khác

Tên hoạt chất: Linezolid

Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?

Linezolid có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở mức độ nặng, đơn thuần các thuốc kháng sinh khác không thể chữa trị. Hoạt động theo cơ thể ngăn chặn sự phát triển cũng như tăng trưởng của vi khuẩn.

Tuy nhiên, Linezolid không có tác dụng điều trị trong các trường hợp nhiễm virut như: cảm lạnh thông thường, cúm. Việc sử dụng khi không cần thiết hoặc sử dụng quá mức bất kỳ kháng sinh nào có thể dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Linezolid – liều lượng sử dụng theo chỉ định

Chuyên trang tin tức Y Dược khuyến cáo, những thông tin cung cấp dưới đây chỉ mang tính tham khảo không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên Y tế. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc Linezolid cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

  • Người lớn

Nhiễm trùng huyết

Bởi vì, khi bị nhiễm trùng huyết sẽ xuất hiện thêm nhiễm Enterococcus faecium kháng vancomycin: liều lượng nên dùng là 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Quá trình điều trị kéo dài từ 14 – 28 ngày.

Bệnh viêm phổi

Liều lượng dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài 10-14 ngày.

Nhiễm trùng da và cấu trúc da

Tương tự liều lượng dùng như các đối tượng mắc bệnh viêm phổi (600mg/1 ngày).

Nhiễm trùng nhẹ

Liều lượng giảm xuống chỉ 400 mg uống mỗi 12 giờ, thời gian điều trị kéo dài 10 – 14 ngày.

  • Trẻ em

Tác dụng của thuốc kháng sinh Linezolid là gì?

Liều lượng sử dụng thuốc Linezolid

Đối với trẻ dưới 7 ngày tuổi chỉ nên dùng với liều lượng thấp nhất 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ hoặc dựa vào đáp ứng lâm sàng mà thời gian uống có thể là mỗi 8h.

Trẻ từ 7 – 11 tuổi: các mẹ nên cho trẻ sử dụng với liều lượng 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 8 giờ.

Trẻ trên 12 tuổi: dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài trong 14 – 28 ngày.

Hướng dẫn cách dùng thuốc kháng sinh Linezolid

Dược sĩ Hoàng Lan Hương – giảng viên khoa Liên thông Cao đẳng Dược hướng dẫn cách sử dụng thuốc Linezolid an toàn và hiệu quả đối với sức khỏe: có thể uống thuốc cùng thức ăn hoặc không cùng thức ăn, liều lượng sử dụng Linezolid sẽ dựa vào thể trạng sức khỏe cũng như khả năng hấp thu. Ở trẻ em, liều dùng cũng có thể dựa trên trọng lượng và trẻ cần được hướng dẫn để dùng thuốc này mỗi 8 giờ.

Bên cạnh đó, các thuốc kháng sinh hiệu quả nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức ổn định. Chính vì vậy, nên uống thuốc Linezolid ở các thời điểm khác nhau, không được tự ý dùng thuốc ngay cả khi bệnh đã được thuyên giảm.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất


Notice: Undefined index: enable_manual_switch in /home/cdydpaster/domains/truongcaodangyduocpasteur.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/mobile-smart/mobile-smart.php on line 946