Học y phải thi mới được làm bác sỹ Hội đồng y khoa mới được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay người học y khoa ra trường sẽ phải thi để được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sỹ.  150.000 học sinh 12 sẽ được tư vấn tuyển sinh Tuyển sinh 2021 nhiều trường đua nhau mở ngành...

Học y phải thi mới được làm bác sỹ


  Ngày viết : 19/01/2021 14:19          Lượt xem : 851


Hội đồng y khoa mới được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay người học y khoa ra trường sẽ phải thi để được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sỹ. 

Học y phải thi mới được làm bác sỹ

Học y phải thi mới được làm bác sỹ

Sinh viên Y khoa thực thực hành tại bệnh viện. Ảnh minh họa.

Học y phải thi mới được làm bác sỹ

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin, mới đây Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia. Đồng thời đại diện Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm chủ tịch. Sự kiện này được xem là bước tiến mạnh mẽ của ngành y, là điều kiện giúp y tế Việt Nam nhanh chóng hội nhập, nâng cao vị thế trên thế giới.

Hội đồng Y khoa Quốc gia ra đời với mục đích cấp chứng chỉ cho người học liên quan đến các ngành sức khỏe là một thành công lớn. Là người hoạt động nhiều năm trong ngành y, ông Nguyễn Hữu Định bày tỏ quan điểm rất ủng hộ việc này.

Hội đồng Y khoa Quốc gia ra đời là thông lệ bình thường của nhiều nước trên thế giới. Thực tế vào những năm 2005-2006 từng có ý kiến cho rằng bằng tốt nghiệp y khoa của Việt Nam sang Campuchia cũng chỉ là giấy, bác sĩ không được hành nghề. Điều này không có nghĩa nước bạn không công nhận bằng đại học y của Việt Nam, mà do thời điểm đó chúng ta chưa có chứng chỉ hành nghề.
Sau thời gian nghiên cứu nền giáo dục y khoa Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, từ năm 2016, BS, điều dưỡng ở nước ta ra trường đã đòi hỏi có chứng chỉ hành nghề tuy nhiên chỉ căn cứ xét trên hồ sơ. Đến nay, Hội đồng Y khoa Quốc gia được thành lập thì học y khoa ra trường bắt buộc phải thi, thi đạt mới có chứng chỉ và mới được hành nghề. “Đây là việc tất yếu Việt Nam phải làm để hội nhập quốc tế” – ông Định cho hay.
Sinh viên Y dược trong giờ học thực hành

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, Hội đồng Y khoa Quốc gia có trách nhiệm rất nặng nề, phải học tập kinh nghiệm của các nước và phải xây dựng được ngân hàng dữ liệu về đề thi, ngân hàng câu hỏi và kể cả đánh giá các tình huống khi thực hành để đảm bảo chuẩn năng lực đầu ra với trình độ bác sỹ.

Việc tổ chức thi sẽ do hệ thống y tế chịu trách nhiệm chứ không phải Hội đồng Y khoa Quốc gia tổ chức. Người thi có thể thi ở nhiều nơi, vào các thời gian khác nhau nhưng khi thực hành thì phải ở cơ sở bắt buộc. Ngành y tế sẽ đầu tư xây dựng hai trung tâm kiểm chuẩn, sau khi thi đậu, được cấp chứng chỉ hành nghề tại một trong hai trung tâm này, Bác sỹ sẽ được hành nghề ở các nước khác chứ không chỉ ở Việt Nam. Người đã là Bác sỹ thì không phải thi.

Vấn đề nữa được đặt ra là mỗi năm cả nước có rất đông sinh viên học y khoa ra trường, nếu tổ chức thi sẽ cồng kềnh. Theo kinh nghiệm thế giới, hội đồng sẽ có ngân hàng đề thi, hằng năm tổ chức vài lần cố định cho mỗi chuyên khoa. Thêm vào đó, nếu ứng dụng thi trực tuyến, ứng dụng công nghệ 4.0 vào kỳ thi thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản do thi trực tuyến không giới hạn số lượng người thi.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện