HOT: Thiếu nữ xinh đẹp bị thiếu úy tạt axit đã hồi sinh như thế nào? 2 / 5 ( 1 vote ) Lan Vy, một thiếu nữ xinh đẹp đã bị bạn trai là thiếu úy PCCC tạt axit đã hồi sinh gần như toàn bộ gương mặt. Vậy hành trình ấy đã diễn ra như thế nào? Đại học Kinh tế quốc dân thông báo quy trình xác nhận...

HOT: Thiếu nữ xinh đẹp bị thiếu úy tạt axit đã hồi sinh như thế nào?


  Ngày viết : 29/08/2019 17:27          Lượt xem : 309


Lan Vy, một thiếu nữ xinh đẹp đã bị bạn trai là thiếu úy PCCC tạt axit đã hồi sinh gần như toàn bộ gương mặt. Vậy hành trình ấy đã diễn ra như thế nào?

HOT: Thiếu nữ xinh đẹp bị thiếu úy tạt axit đã hồi sinh như thế nào?

HOT: Thiếu nữ xinh đẹp bị thiếu úy tạt axit đã hồi sinh như thế nào?

Được biết, vào đúng ngày 1/1/2019, Lê Thị Lan Vy, 24 tuổi ở Đà Nẵng đã bị huỷ hoại sau khi bị chồng sắp cưới là thiếu úy PCCC Nguyễn Trương Nam Hải tạt axit. Từ một thiếu nữ xinh đẹp, cô bị hoại tử vùng da bị tạt axit đã dần dần hồi sinh. Hiện tại 95% gương mặt của cô gái đã hồi phục.

Thiếu nữ xinh đẹp bị bạn trai là thiếu úy tạt chai axit 750ml lên người

Trang tin tức y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa thông tin về việc một thiếu nữ xinh đẹp quê Đà Nẵng đã bị chồng sắp cưới là thiếu úy PCCC Nguyễn Trương Nam Hải tạt chai axit dung tích 750ml lên người. Khi đó, Lan Vy quằn quại đau đớn. Những người xung quanh cũng hoảng loạn không biết cách sơ cứu nên chỉ dội nước cho Vy qua loa rồi đưa đến BV cấp cứu. Hậu quả là một nửa mặt trái của Vy đen xì, cháy xém, mắt trái không thể mở, chân tay cũng loang lổ vết bỏng axit.

Từ đây, cô gái trẻ trải qua những tháng ngày đau đớn nhất cuộc đời khi axit ngấm sâu vào cơ thể, đến đâu thối thịt đến đó. Suốt nhiều ngày, Vy không thể nhắm được mắt phải, lại thêm đau đớn thấu xương nên Vy thường xuyên phải xin thêm thuốc giảm đau để giảm bớt những cơn đau thể xác. Bởi thế, gia đình đã phải giấu hết gương, điện thoại để Vy không bị ám ảnh. Dù vậy, trong đầu Vy luôn nghĩ, sau khi chữa lành vết bỏng sẽ lên chùa đi tu. Sau khi được sơ cứu tại BV đa khoa Đà Nẵng, Vy được chuyển ra khoa Bỏng người lớn của Viện Bỏng quốc gia, Hà Nội để điều trị tích cực. Một nửa khuôn mặt của Lan Vy đã bị hoại tử. Cuối cùng Vy tình cờ gặp PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia. Và cô gái này đã được PGS Vinh quay lại hỏi: “Cháu có muốn phẫu thuật luôn không sẽ giúp khuôn mặt không bị co rút?”. Không chút chần chừ, Lan Vy gật đầu đồng ý và gương mặt của cô gái đã được hồi sinh.

Thiếu nữ xinh đẹp bị bạn trai là thiếu úy tạt chai axit 750ml lên người

Gương mặt của thiếu nữ bị tạt axit sẽ phục hồi được 95%

PGS Vinh cho biết, an toàn nhất thì phải đợi bệnh nhân điều trị lành sẹo rồi mới tái tạo, tuy nhiên lúc này các sẹo đã co kéo làm lệch mặt, mũi, miệng, các cơ cũng co cứng khiến khuôn mặt gần như bị phá hủy hoàn toàn, khó ăn, khó nói. Hầu hết các trường hợp cũng bị axit ăn mòn mất mũi, mắt không thể khép khiến bệnh nhân rất ám ảnh về quá khứ. Nếu phẫu thuật ngay lập tức như trường hợp của Lan Vy, biến dạng sau này rất ít, khuôn mặt sẽ trở về hình dáng gần như trước kia, đồng thời rút ngắn được rất nhiều các cuộc mổ giúp bệnh nhân giảm stress và bất an. Bên cạnh đó, có những khó khăn như: Không lường hết mức độ tổn thương do độ nông sâu tại mỗi vị trí khác nhau, nếu không vét sạch sẽ gây nhiễm trùng, vùng da ghép nên sẽ bị hoại tử mạch máu và thất bại…

Sau khi cân nhắc rất kĩ, ngày 8/1, Lan Vy được PGS Vinh cùng ekip phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bằng kĩ thuật dùng vạt da siêu mỏng 2 cuống tự do vùng lưng để tái tạo khuôn mặt. Khoảng 6 bác sĩ chia thành 2 ekip, 1 kíp lấy vạt da lớn hơn 2 bàn tay ở lưng gồm 2 cuống mạch nuôi để phẫu tích cho mỏng, kíp còn lại nạo bỏ toàn bộ tổn thương, lấy hết phần hoại tử trên mặt. Sau đó bác sĩ sẽ nối mạch nuôi ở lưng với động mạch ở thái dương dưới kính hiển vi do kích cỡ mạch rất nhỏ, chỉ khoảng 1 mm. Sau ca phẫu thuật suốt 8 tiếng liên tục. Sau mổ 2 ngày đã thấy mảng da ghép hồng hào và hơn 1 tuần sau đã bám sống tốt trên mặt. Tiếp tục thêm 3 cuộc mổ khác nữa. PGS Vinh cho biết, sắp tới Vy sẽ chỉ phải trải qua 1-2 cuộc mổ nữa để khuôn mặt hoàn hảo hơn. Cuộc mổ gần nhất, bác sĩ sẽ hút bớt mỡ bên nửa mặt mới ghép để giúp 2 bên cân đối, sau đó sẽ chỉnh sửa lại đường sẹo ghép bằng cách cắt gọt, dùng silicone gel, chiếu xạ nông để vết sẹo nhỏ và phẳng dần. PGS Vinh khẳng định: “Với khuôn mặt của Vy, sau khi chỉnh sửa hoàn thiện có thể phục hồi 90-95% diện mạo ban đầu”. Hiện tại, phần da ghép lên đã sống tốt, có màu sắc và hình dáng khá tương thích với bên còn lại. Thời gian tới, Vy sẽ tiếp tục được chỉnh sửa, cắt gọt thêm để gương mặt thêm hoàn toàn, phục hồi 95% so với diện mạo xinh đẹp ban đầu của cô gái này.

Tin này nhận được sự quan tâm của các em học sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất