Hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng Bisacodyl trong điều trị táo bón

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl có tác dụng kích thích thần kinh thành ruột, chống táo bón vậy sử dụng thuốc nhuận tràng Bisacodyl gây hại gì không?

Thuốc Bisacodyl hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả

Tìm hiểu thông tin về thuốc nhuận tràng Bisacodyl

Thuốc Bisacodyl với thành phần chính là hoạt chất Bisacodyl và natri picosulfat được bào chế dưới dạng viên hoặc hỗn dịch với hàm lượng như sau:

• Viên bao tan trong ruột: 5 mg
  • Viên đạn đặt dưới trực tràng: 5mg hoặc 10 mg
  • Hỗn dịch: hàm lượng 10 mg thành phần trong 30 ml thuốc

Thuốc Bisacodyl được chỉ định điều trị táo bón, đôi khi thuốc cũng được sử dụng để làm sạch ruột trước khi khám ruột hoặc phẫu thuật.

Chống chỉ định dùng thuốc Bisacodyl

Dược sĩ Mai Hồng Loan giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội khuyến cáo không nên dùng Bisacodyl trong các trường hợp:

• Mẫn cảm với thành phần bisacodyl hoặc natri picosulfat.
  • Bệnh nhân bị tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.
  • Người bị suy gan, suy thận cấp hoặc mạn tính, bệnh về tim mạch, huyết áp.

Liều dùng và cách dùng của thuốc Bisacodyl

Để thuốc phát huy tác dụng nên uống thuốc Bisacodyl trước khi ăn khoảng 30 phút hoặc theo tình huống được bác sĩ yêu cầu.

• Đối với người lớn và trẻ > 10 tuổi: liều lượng được khuyến cáo là 1 – 2 viên và ngày uống 2 lần.
  • Trẻ em 6 đến 10 tuổi: mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 1 viên

Tuy nhiên, liều lượng có thể thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuyệt đối, không nên tùy tiện áp dụng cho tất cả mọi trường hợp bằng một liều thuốc như nhau. Trên đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo.

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Bisacodyl

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Bisacodyl được Dược sĩ Mai Thị Loan – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội thống kê:

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl

Thuốc nhuận tràng Bisacodyl 5mg

• Dị ứng với biểu hiện nổi mề đay, sốt phát ban, da đỏ, nóng khắp người.
  • Co giật, tay chân run rẩy, mồ hôi tuôn nhiều, cơ thể bị lạnh run nhưng người nóng.
  • Buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, quặn ruột, xót ruột, phân có màu khác thường.
  • Hạ huyết áp đột ngột, nhức đầu, choáng váng, mờ mắt, ngất xỉu, khó thở, khò khè.

Khi gặp những triệu chứng trên tốt nhất các bạn nên đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Không nên tự xử lý ở nhà, có thể khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

Lạm dụng thuốc Bisacodyl gây ra nguy hiểm gì?

Thuốc Bisacodyl chỉ có tác dụng ngắn hạn khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày chứ không nên sử dụng trong thời gian dài vì sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, gia tăng liều lượng cho những lần điều trị kế tiếp.

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng liên tục trong thời gian dài có thể ảnh hưởng trực tiếp tới màng nhầy ruột, bệnh càng trở nặng và thành tình trạng mạn tính, nhu động ruột mất dần chức năng

Chính vì vậy, thay vì sử dụng thuốc nhuận tràng Bisacodyl quá nhiều các bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày bằng những thức ăn chứa chất xơ để giữ nước, làm mềm và xốp phân, giúp phân di chuyển và bài tiết ra ngoài. Thực hiện nguyên tắc: nhai kĩ, chậm rãi, uống nhiều nước trong ngày để cải thiện đường ruột và nâng cao chức năng tiêu hóa của cơ thể. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur