Kỳ thi THPT QG năm 2018 sĩ tử “tái mặt” với cách ra đề của Bộ

Mặc dù cấu trúc đề thi năm nay vẫn được phân chia theo cấp độ, dễ, trung bình, khó và tương đối khó. Tuy nhiên khi cầm đề thi trên tay nhiều thí sinh “khóc ròng” với cách ra đề của Bộ.

Đề thi môn Toán dài 5 trang nhiều thí sinh kêu trời

Đề dài 5 trang khó quá sức, nhiều thí sinh không làm được bài

Theo đúng kế hoạch sáng ngày 25/6, hơn 900.000 sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với buổi sáng thi Văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thi Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sau khi kết thúc thời gian thi 2 môn thay vì tâm trạng thoải mái thì nhiều thí sinh nhăn nhó, ôm mặt khóc vì kết quả làm bài không được tốt.

Là một trong những thí sinh rời khỏi điểm thi từ khá sớm, em Vũ Linh điểm thi trường THPT Kim Liên chia sẻ: “Đề Toán năm nay khá khoai. Kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 30% tổng số câu hỏi. Nhưng thời gian chỉ có 90 phút nên em chỉ làm vừa kịp, không có nhiều thời gian kiểm tra lại nên khó tính được bao nhiêu điểm”. Còn đề Văn thì em khá tự tin vào phần bài làm của mình.

Còn tại điểm thi Trường THCS An Khánh nhiều em học sinh lớp 12 Trường THPT Hoài Đức A cho biết, mình chỉ chắc được khoảng 6,5 điểm. “Em cũng không ngờ đề thi Toán năm nay lại khó đến thế. Khoảng 30 câu đầu tiên ở mã đề 106 em làm, nếu nắm chắc kiến thức cơ bản thì có thể xử lý gọn trong chưa đầy 1 tiếng. Tuy nhiên, tới câu thứ 31 trở đi thì mức độ phân hóa đã rất rõ rệt. Nhất là ở 10 câu cuối cùng, không thể dùng máy tính bấm để ra kết quả mà phải vận dụng tư duy mới làm ra kết quả”, em Minh Phương trả lời phỏng vấn ban tin tức Cao đẳng Y dược.

Nhiều em học sinh chán nản vì không làm được bài

Không chỉ đề thi khó, nhiều em còn kêu la khi đề thi quá dài, tới những 5 trang, riêng thời gian đọc đề thi đã mất quá nhiều. Các em chỉ đủ thời gian làm bài chứ không có thời gian soát lại lại bài. Cũng theo chia sẻ của đội sinh viên tình nguyện Cao đẳng Điều dưỡng tại một vài điểm thi cho hay “ nếu như mọi năm các em ra khỏi cổng trưởng đều khá phấn khích, cười đùa với bạn bè và gia đình thì năm nay nhiều em ủ rũ, kêu than vì không làm được bài. Có em vì quá thất vọng đã khóc nức nở khiến gia đình, bạn bè cùng đội tình nguyện viên phải động viên để giữ tình thần ở những ngày thi tiếp theo.

Khi được hỏi đa phần các em đều cho rằng đề thi khó và chỉ đạt được số điểm trung bình.

Chỉ học sinh giỏi mới ‘mơ’ điểm 9 – 10

Nếu như năm trước có khá nhiều em đạt được số điểm tuyệt đối trong các môn thi, dẫn đến tình trạng cơn mưa điểm 10 ở nhiều trường THPT trên cả nước thì năm nay sẽ ít hơn rất nhiều.

Không chỉ học sinh nhận xét đề Toán và Văn đều “khoai” như nhau mà nhiều thầy cô trực tiếp giảng dạy lớp 12 cũng cho rằng đề thi năm nay có phần hơi “nặng đô” với các em. Thầy giáo Nguyễn Xuân Cường – Giáo viên chuyên Toán chia sẻ: đề Toán 2018 đúng cấu trúc của năm trước với 50 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 và lớp 11. Mức độ tương đương của các mã đề tốt hơn so với năm ngoái. Số lượng câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 khoảng 8 câu, chiếm khoảng gần 20%. Các mảng kiến thức lớp 11 có trong đề gồm: giới hạn dãy số, xác suất, hình học không gian lớp 11. Trong số đó có 1 câu ở mức độ vận dụng cao. Nếu không nắm vững kiến thức các em sẽ khó đạt được điểm khá trở lên.

Những đánh giá như đề thi có độ phân hóa rõ rệt, mức độ hỏi sâu, câu hỏi rộng đều là những nhận xét chung của các giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ Môn Toán lớp 12.

Đề thi Văn và Toán được đánh giá là quá sức với nhiều em

Cũng theo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nêu ra nhận xét chung trước đề thi Toán năm nay: Học sinh mức độ khá có thể giải quyết 35 câu đầu tiên và đạt điểm khoảng từ 7 – 7,5. Học sinh giỏi thực sự mới có thể làm đúng và có thể đạt điểm 9 trở lên. Về cơ bản tôi nghĩ năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Không chỉ riêng đề Toán, trước đó đề thi Văn cũng được đánh giá là có hay nhưng hơi hóc búa. Đòi hỏi học sinh phải biết vận dụng nhiều trong thực tiễn, biết lập luận rõ ràng…

Theo lịch thi, ngày (26/6), các em thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi tổ hợp KHTN (gồm các phân môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) theo hình thức trắc nghiệm trong tổng thời gian 150 phút. Bắt đầu tính giờ làm bài thi từ 7h35 phút. Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.

Tới sáng 27/6, thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp môn KHXH (gồm các phân môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo hình thức trắc nghiệm trong tổng thời gian 150 phút.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn