Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 kết thúc: Thí sinh lo đề khó, bố mẹ lo con ốm

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa kết thúc, nhiều sĩ tử la ó vì đề quá khó và dài bên cạnh đó không ít phụ huynh lại lo con ốm vì lao lực trong mùa thi.

Nhiều thí sinh buồn và thất vọng khi đề thi năm nay khá khó

Thí sinh thất thiểu sau kỳ “vượt vũ môn”

Theo đúng kế hoạch, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25/6 đến 27/6. Sáng ngày 27/6 thí sinh làm 3 bài thi môn Tổ hợp cuối cùng trong kỳ thi năm nay. Khác với mọi năm, sau khi kết thúc môn thi đa phần các em đều vui vẻ, nói chuyện rôm rả bàn luận với bạn bè cũng như gia đình. Trong khi năm nay tại nhiều điểm thi không khí lại khá đìu hiu im ắng, bên cạnh đó thí sinh ra trước thời gian làm bài thi cũng rất ít. Theo đánh giá chung của đội tình nguyện viên Cao đẳng Y dược thì tại nhiều điểm thi Hà Nội, sau khi kết thúc thời gian thi nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng với gương mặt thất thiểu, chán nản, thậm chí có em còn bật khóc nức nở trong vòng tay bố mẹ.

Phần lớn các em đều cho rằng đề thi quá dài và khó, trong khi thời gian làm bài lại khá ngắn. Thí sinh Phạm Phương Liên (điểm thi THPT Đinh Tiên Hoàng) cũng rất buồn khi chỉ tự tin được 6 điểm. Liên chia sẻ: “Em thấy môn thi nào đề cũng dài và có tính phân loại cao, nhiều câu em tính toán mãi cũng không ra đáp án. Em làm được 25 câu và chỉ nghĩ mình được khoảng 6 điểm”. Còn bạn Nguyễn Minh Châu có phần tốt hơn khi tự tin được 7 điểm môn Toán. Châu cho biết: “So sánh năm ngoái, em thấy đề năm nay khó hơn rất nhiều. Vì vậy, không chỉ em mà nhiều bạn cũng nói chỉ mong đạt điểm đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, em cũng rất tự tin mình được khoảng 7 điểm”.

Không chỉ là ý kiến của thí sinh mà nhiều giáo viên giảng dạy những môn thi cũng đều cho rằng đề thi năm nay khá “khoai” và quá sức với nhiều em. Trước tình trạng này nhiều người chắc chắn năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con trong những ngày thi

Phụ huynh thấp thỏm lo lắng

Dễ nhận thấy không chỉ các sĩ tử sôi sục trong sức nóng của mùa thi mà phụ huynh cũng căng thẳng không kém. Theo các bậc phụ huynh, mấy năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã giảm nhiều gánh nặng, áp lực hơn so với nhiều năm về trước vì họ không phải “tay xách, nách mang” cùng con lên Thủ đô dự thi mà được thi ngay tại địa phương mình. Mặc dù vậy nhưng trong họ vẫn chứa đựng những nỗi niềm trăn trở. Thấp thỏm đợi con bên ngoài, nhiều phụ huynh bày tỏ sự hồi hộp, lo lắng. Chia sẻ với ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, phụ huynh có con em thi tại Trần Phú Hà Nội chia sẻ: “Đây là kỳ thi quan trong mang tính bước ngoặt cuộc đời của mỗi thí sinh. Nhìn con học tập ôn luyện ngày đêm cha mẹ cũng buốt ruột gan sợ em ốm không đủ sức đến ngày thi. Nhưng thôi cũng chỉ biết động viên con cố gắng cho tốt. Ngồi đợi con hướng ánh mắt cùng khuôn mặt căng thẳng về phía cổng trường, phụ huynh Bùi Văn Ca cũng thể hiện rõ sự hồi hộp: “12 năm đèn sách ôn luyện vất vả đến ngày thi cử chỉ mong con cố gắng bình tĩnh làm bài cho tốt. Mấy hôm nay cháu nó mất ăn, mất ngủ vì kêu đề khó và làm bài không được như kỳ vọng. Tôi cũng buồn lắm nhưng biết con mình cũng cố gắng nhiều chỉ là do thiếu may mắn. Giờ thi xong rồi tôi để cho cháu ăn ngủ thoải mái bù lại những hôm thức trắng”. Cùng chung nỗi lo đó, phụ huynh Trịnh Thị Thu trăn trở: “Đêm qua cả nhà tôi thấp thỏm, phần vì hồi hộp, phần vì lo lắng. Vì nghe nói nay năm thi cử khó khăn hơn nhiều so với mọi năm, không biết kết quả sẽ ra sao.

Tạm gác những lo toan và bộn bề trong cuộc sống, các bậc phụ huynh đã dành thời gian để đưa đón và chờ đợi con em của mình, cùng con chia sẻ nỗi lo trong kỳ thi quan trọng Dù kết quả điểm số có ra sao thì cùng vui vì con đã cố gắng hết sức chỉ cần con khỏe mạnh và vui vẻ thì cũng an tâm phần nào.  Cô Hoàng Phương Thảo một phụ huynh chia sẻ.

Hiện kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã khép lại, trong những ngày tiếp theo ban tin tức Cao đẳng Hộ sinh sẽ liên tục cập nhật những thông tin về cách tra cứu điểm thi, phúc khảo và ứng tuyển nguyện vọng vào mỗi trường ĐH – CĐ  trên cả nước để các em có sự chuẩn bị tốt cho con đường học tập phía trước.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn