Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Giảm độ khó của đề thi? Nhiều chuyên gia cho rằng đề thi THPT quốc gia năm 2020 nên bám sát chương trình đồng thời giảm độ khó đề thi, tập trung câu hỏi khó vào các bài học ở kỳ 1 lớp 12.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Giảm độ khó của đề thi?


  Ngày viết : 21/03/2020 09:10          Lượt xem : 203


Nhiều chuyên gia cho rằng đề thi THPT quốc gia năm 2020 nên bám sát chương trình đồng thời giảm độ khó đề thi, tập trung câu hỏi khó vào các bài học ở kỳ 1 lớp 12.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Giảm độ khó của đề thi?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Giảm độ khó của đề thi?

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 nên học sinh được nghỉ học dài ngày, điều này khiến nhiều học sinh lo lắng về kỳ thi THPT quốc gia. Các giáo viên cho rằng nên giảm độ khó của đề thi năm nay.

Đề thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ giảm độ khó so với năm trước

Đại diện của một trường THPT cho rằng, trước đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn giảm tải trên cơ sở vẫn đảm bảo chương trình để thầy trò dạy học, ôn tập. Tuy nhiên hiện nay học sinh vẫn chưa đến trường, việc học tập bị gián đoạn, chính vì thế đề thi THPT quốc gia năm nay nên giảm độ khó so với đề thi năm trước. Chẳng hạn như hiện nay học sinh đã học hết kỳ 1, do vậy nên tập trung các câu hỏi mức độ phân hóa cao vào các bài học đã học trong kỳ 1, còn kiến thức ở học kỳ 2 chỉ nên ra đề ở mức cơ bản, vận dụng thấp.

Một giáo viên Toán trường THPT ở Hà Nội nhận định, việc học tập theo hình thức online và học qua truyền hình hiện nay còn hạn chế, nhiều em kêu không hiểu bài, vì thế bài tập giáo viên giao chỉ dừng lại ở mức cơ bản, xoáy thêm một số câu hỏi hơi sâu là học sinh không trả lời được.

Bên cạnh đó, việc giao bài tập, làm bài tập trực tuyến thì giáo viên không thể kiểm soát được liệu học sinh có quay cóp hay không. Việc học trực tuyến nhiều học sinh chỉ vào điểm danh rồi bỏ máy đi chơi thì giáo viên cũng không thể biết. Chính vì vậy nhiều giáo viên kiến nghị, nếu như không có thời gian học bù hết chương trình thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tính toán ra đề thi THPT quốc gia năm nay giảm độ khó so với năm trước, nhất là đề thi kiến thức học kỳ 2 cần cân nhắc để học sinh không thiệt thòi.

Sẽ có đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Sẽ có đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Sẽ có đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Một giáo viên ở Thanh Hóa cho rằng, trước tình hình học sinh nghỉ học bất khả kháng như hiện nay, nếu Bộ không hướng dẫn giảm tải giáo viên sẽ rất bối rối trong dạy học, vì chưa biết có đủ thời gian học chương trình học kỳ II và ôn tập hay không. Do đó, giáo viên này kiến nghị, học sinh học đến đâu, đề thi ra đến đó, nhằm tránh hoang mang, lo lắng cho các em.

Đối với đề thi môn Ngữ văn, Bộ có thể giảm tải một phần tác phẩm của phần sau học kỳ II, không nên ra đề theo hướng đánh đố, xoáy câu hỏi khó vào phần nội dung, kiến thức học trên truyền hình, online. Đề thi THPT quốc gia năm, 2018 khó, liên hệ hơi rộng và có phần khiên cưỡng. Sau đó, giáo viên góp ý, đề thi năm 2019 phù hợp hơn với học sinh.

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây cũng cho biết, sẽ có đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 để các giáo viên và học sinh yên tâm dạy và học.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất