Liều lượng và cách sử dụng thuốc Pantoloc

Pantoloc thuốc điều trị loét – dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản được nhiều người tin tưởng vậy liều lượng và cách sử dụng thuốc Pantoloc như thế nào?

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Pantoloc

Pantoloc – thông tin về thuốc

Thuốc được nhóm thuốc kháng axit, chống trào ngược và chống loét, có tên gốc là pantoprazol.

Tác dụng

Thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng loét dạ dày, loét ruột, trào ngược dạ dày thực quản với cơ chế hoạt động bằng cách giảm tiết axit dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc Pantoloc còn chỉ định điều trị loét dạ dày do nhiễm khuẩn H.pylori, đồng thời giảm nguy cơ loét dạ dày do các thuốc kháng viêm không steroid.

Thận trọng/Cảnh báo

Chuyên trang tin tức Y Dược cập nhật, một số trường hợp cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc Pantoloc

• Phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Có biểu hiện dị ứng vớ bất kì thành phần nào của thuốc Pantoloc.
  • Cần liệt kê tất cả các loại thuốc đang dùng bao gồm các thuốc kê toa và thuốc không kê toa, các loại thảo dược…cho bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc Pantoloc.
  • Dị ứng với thức ăn hoặc thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc con vật nào đó cần báo ngay cho bác sĩ.
  • Gặp các vấn đề về sức khỏe như: bệnh gan ở mức độ nặng, giảm magie máu, loãng xương, giảm mật độ khoáng xương.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Pantoloc

Tư vấn của Dược sĩ Mai Thị Anh – tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội về liều lượng dùng thuốc Pantoloc:

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Pantoloc

Liều lượng sử dụng thuốc Pantoloc

Người lớn

• Đối với bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: mỗi ngày sử dụng 1 lần với liều lượng 40mg và dùng trong vòng 8 tuần. Trường hợp bệnh không được cải thiện nên tăng kiên trì sử dụng thêm 8 tuần nữa.
  • Nếu dùng Pantoloc để phòng ngừa bệnh: liều lượng sử dụng là 20 mg mỗi ngày vào buổi sáng. Liều dùng tối đa 40 mg thuốc, 1 lần mỗi ngày nếu bệnh tái phát.
  • Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày, tá tràng hoặc nhiễm H.pylori: uống 40 mg pantoprazole, 500 mg clarithromycin và 1000 mg amoxicillin hoặc 500 mg metronidazole, mỗi thuốc uống 2 lần mỗi ngày.
  • Bị loét tá tràng: uống 40 mg mỗi ngày trong 2 tuần.
  • Bị loét dạ dày: uống 40 mg thuốc mỗi ngày trong 4 tuần.

Trẻ em

Hiện vẫn chưa có chứng minh nào về việc dùng Pantoloc dành cho trẻ em dưới 18 tuổi. Vì thế, cần hiểu rõ về tính an toàn của thuốc này trước khi cho trẻ dùng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc Pantoloc

Nên dùng thuốc Pantoloc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc Dược sĩ, không nên uống nhiều hơn hoặc ít hơn liều chỉ định và cần phải dùng thuốc đều đặn. Khuyến cáo, nên dùng thuốc vào buổi sáng có thể kèm với thức ăn hoặc không cùng thức ăn.

(Lưu ý: nên nuốt nguyên viên thuốc hoặc có thể dùng thuốc kèm với thuốc kháng axit. Nếu dùng với sucralfate, bạn nên uống pantoprazole ít nhất 30 phút trước khi uống sucralfate)

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur