Lựa chọn ngành xét tuyển thí sinh nên tìm hiểu kỹ về học phí

Ngoài việc theo đuổi ngành học theo sở thích nguyện vọng của bản thân thì một yếu tổ quan trọng khác theo bạn trong suốt hành trình đố là học phí của ngành học đó, theo nhiều chuyên gia thí sinh nên cân nhắc điều kiện này để cân đối khả năng kinh tế của gia đình.

Học sinh xem danh sách nhập học năm 2019

Lựa chọn ngành xét tuyển thí sinh nên tìm hiểu kỹ về học phí

Truyền thông vừa qua đang xôn xao về nhiều một số trường Đại học Cao đẳng Y dược công bố mức học phí lên đến gần 100 triệu 1 năm đối với ngành đào tạo Bác sỹ đa khoa. Ngay sau đó các Bộ đã có những chỉ đạo đối với các cơ quan chủ quản xem xét và báo cáo. Tuy nhiên đây chỉ là xu thế trong giáo dục Đại học sắp tới khi tự chủ.

Việc không còn được hỗ trợ học phí từ Nhà nước hay các cơ quan chủ quản thuộc nhà nước, điều này khiến nhiều trường Đại học Cao đẳng phải cân đối lại việc thu chi và kinh phí đào tạo khi đã được phê duyệt tự chủ. Mới đây các trường Đại học sau khi công bố phương án tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cũng đã công bố luôn mức học phí.

Trong đó mức học phí của Đại học Y dược Cần Thơ tăng từ 19,2 triệu đồng lên 24,6 triệu đồng. Mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội từ 16 đến 22 triệu đồng lên từ 20 đến 24 triệu đồng. Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng công bố mức học phí cho năm học mới sắp tuyển sinh, theo đó chương trình đại trà dự kiến từ 17,5 đến 19,9 triệu đồng, tăng một triệu đồng so với năm ngoái.

Một trường khác thuộc Đại học Quốc gia TPHCM là Đại học Công nghệ thông tin cũng công bố lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm đối với chương trình đại trà (năm học 2020-2021 là 20 triệu đồng, năm học 2021-2022 là 22 triệu đồng, năm học 2022-2023 là 24 triệu đồng và năm học 2023-2024 là 26 triệu đồng).

Điểm chung mức học phí chênh lệch tuy cùng một ngành nhưng có 2 chất lượng đào tạo đó là đại trà là đào tạo chất lượng cao. Đối với đào tạo đại trà điểm trúng tuyển đầu vào cao hơn mức học phí thấp hơn so với chương trình chất lượng cao. Điều này các em học sinh nên lưu ý để có thể lựa chọn và cân đối kỹ lưỡng. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng dược cho hay.

Học sinh 12 năm nay dự thi vào Đại học

Thí sinh nên cân nhắc mức học phí để lựa chọn tránh những rủi ro

Cũng theo cô Nguyễn Thị Hồng – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho biết, hầu hết thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng mới thường chú trọng đến việc chọn ngành, chọn trường và chưa lưu tâm đúng mức đến vấn đề học phí.Chỉ khi nào trường Đại học Cao đẳng gửi giấy báo trúng tuyển về kèm thông báo học phí thì lúc đó mới biết.

Trong khi đó theo quy chế tự chủ đại học cao đẳng, các trường tự chủ sẽ được tự quyết về vấn đề học phí. Thí sinh vẫn quen tư tưởng học phí trường công lập sẽ thấp và trường tư thục sẽ cao. Và chỉ khi đăng ký trường tư mới để ý tới vấn đề học phí. Tuy nhiên đây là suy nghĩ rất sai lầm vì hiện nay các trường công cũng tự chủ, vì thế học phí cũng sẽ tăng.

Và mức học phí 70 triệu 1 năm học mà vừa qua 1 số trường Đại học công lập công bố là một ví dụ điển hình. Nếu không quan tâm đúng mức đến học phí để cân đối với khả năng tài chính gia đình, các em sẽ có thể bị sốc, thậm chí không đủ khả năng theo học ngay cả khi đã đỗ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng sẽ phải công bố công khai học phí trong Đề án tuyển sinh của trường mình để phụ huynh, thí sinh biết. Một ngành có rất nhiều trường đào tạo, mỗi trường có mức học phí khác nhau. Vì thế, nếu tìm hiểu kỹ thông tin, thí sinh vẫn có thể chọn được ngành học mình yêu thích với mức học phí phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.