Pin It
Lý giải nguyên nhân gây thất nghiệp của Sinh viên Y Dược Lý giải nguyên nhân gây thất nghiệp của Sinh viên Y Dược5 (100%) 1 vote Tuy rằng còn thiếu một nguồn nhân lực rất lớn nhưng thực tế có không ít sinh viên Y Dược ra trường không thể tìm kiếm được cho mình một công việc ổn định, vậy nghịch lý này xuất phát...

Lý giải nguyên nhân gây thất nghiệp của Sinh viên Y Dược


  Ngày viết : 08/03/2019 11:16          Lượt xem : 284


Lý giải nguyên nhân gây thất nghiệp của Sinh viên Y Dược
5 (100%) 1 vote

Tuy rằng còn thiếu một nguồn nhân lực rất lớn nhưng thực tế có không ít sinh viên Y Dược ra trường không thể tìm kiếm được cho mình một công việc ổn định, vậy nghịch lý này xuất phát nguyên nhân từ đâu?

Những lý do dù thiếu nhân lực nhưng sinh viên ngành Y Dược vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp

Những lý do dù thiếu nhân lực nhưng sinh viên ngành Y Dược vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp

Có thể thấy trước sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội, con người ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và gia đình. Vì thế số lượng người dân đến khám chữa bệnh ngày càng tăng khiến nguồn nhân lực ngành Y Dược trở nên thiếu hụt trầm trọng ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên trái lại với thực trạng đó, có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Y Dược ra trường phải chật vật tìm cho mình một công việc phù hợp. Đây là một nghịch lý thường xuyên diễn ra trong những năm qua. Vậy nghịch lý này xuất phát nguyên nhân từ đâu, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2019 giải đáp.

Những lý do dù thiếu nhân lực nhưng sinh viên ngành Y Dược vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm, nhưng nguyên nhân chính không xuất phát từ các yếu tố bên ngoài mà thường bắt đầu từ tâm lý của người học. Thực tế có rất nhiều bạn khi còn đang ngồi trên ghế Nhà trường, thay vì  “miệt mài kinh sử” nhiều bạn lại tự thưởng cho bản thân sự thong thả, buông lỏng bản thân với những thú vui của tuổi trẻ. Chính điều này sinh ra tâm lý lười biếng, không lên lớp nghe thầy cô giảng bài và cầu mong qua môn trong những ngày thi. Ý nghĩ chỉ cần qua môn đã ăn sâu trong tâm trí của nhiều người khi nghĩ rằng điểm Đại học không quan trọng. Chưa dừng lại ở đó mà còn rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ các bạn trẻ như:

  • Ngạo mạn – chảnh chọe: Các tân cử nhân thường tự đề ra cho mình những công việc xứng tầm và coi thường những công việc nhỏ. Đa phần đều nghĩ rằng 3 năm học Cao đẳng như một cái gì đó cao siêu lắm nên tính tham vọng rất cao. Trong khi đó lại quên mất rằng đường đi tới thành công là những bước đi từ những bước nhỏ nhất, những thứ đơn giản nhất đến từng bước phức tạp nhất.
  • Ảo tưởng sức mạnh: Rất nhiều sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng không chịu học hỏi mà chỉ đòi hỏi mức lương và quyền lợi như những người có thâm niên. Cụ thể rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khi đi phỏng vấn xin việc đòi hỏi mức thu nhập 10-15 triệu/tháng khiến khó có thể nhà tuyển dụng đồng ý.
  • Thiếu thực tế: Nhiều các bạn sinh viên thường luôn có một niềm tin mãnh liệt về một “công việc ổn định”, nhưng trong thời đại mọi thứ thay đổi chóng mặt như hiện nay thì khó có công việc nào có thể “dập chân một chỗ” kể cả công tác tại Nhà nước hay doanh nghiệp.
  • Lười biếng: Mới tốt nghiệp, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng các bạn trẻ luôn đòi hỏi một công việc nhẹ nhàng, nếu phải hi sinh thời gian vì công việc thì tỏ ra khó chịu và cho rằng mình “bị bóc lột”.

Theo nguồn Tin tức Y Dược cập nhật, ngoài những lý do kể trên thì còn rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến sinh viên tốt nghiệp không thể tìm kiếm được việc làm như không có sự định hướng, đổ xô nhau đi học hay không tìm cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín.

Nhiều sinh viên lựa chọn theo số đông mà không chú ý đến địa chỉ đào tạo chất lượng

Nhiều sinh viên lựa chọn theo số đông mà không chú ý đến địa chỉ đào tạo chất lượng

Nhiều sinh viên lựa chọn theo số đông mà không chú ý đến địa chỉ đào tạo chất lượng

Trước khi có định hướng cho ngành học của mình thì các thí sinh nên tìm hiểu về những mối tượng quan với trường mình có ý định theo học. Bởi mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng nguồn nhân lực cần phải có mối liên quan mật thiết với nhau. Nếu “cho ra lò” một nguồn nhân lực lớn nhưng không thể sử dụng sẽ gây ra tình trạng lãng phí nhân lực. Một nguyên nhân khác khiến tình trạng dư thùa nhân lực xảy ra là do có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành nghề không thuộc nhóm ngành sức khoẻ nhưng vẫn đổ xô đi đăng ký xét tuyển vì nghe nói ngành Y Dược không lo thất nghiệp, cuối cùng hậu quả các em lựa chọn ngành nghề sai, không phù hợp với bản thân dẫn đến việc bỏ giữa chừng hoặc không theo kịp.

Ngoài ra, một nguyên nhân lớn khiến các sinh viên thường xuyên thất nghiệp là không chịu tìm cho mình một địa chỉ học uy tín, ngôi trường theo học chỉ tập trung vào lý thuyết, không tập trung vào thực hành nên khiến sinh viên không mấy hứng thú trong quá trình học dẫn đến tỷ lệ sinh viên học lấy bằng, không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng chiếm khá nhiều. Vì thế theo cô Lâm Thị Nhung – giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019 chia sẻ, các thí sinh muốn học tốt, đảm bảo kiến thức chuyên môn cũng như công việc sau này thì điều đầu tiên là xác định hướng học tập cho mình, sau đó tìm một địa chỉ học uy tín được Bộ và các nhà tuyển dụng tin tưởng.

Sinh viên Y Dược cần phải làm gì để không vấp phải tình trạng thất nghiệp?

Nếu không muốn vấp phải tình trạng thất nghiệp thì điều đầu tiên sinh viên cần phải loại bỏ những nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra. Nếu không thực hiện thì dù có thiếu nhân lực đến đâu thì bạn cũng không trở thành các đối tượng mà các nhà tuyển dụng cần đến. Mặt khác, khi đã xác định con đường học cho mình thì cần chấn chỉnh việc học bằng cách chú ý nghe giảng, đi học đầy đủ, khi về nhà kết hợp làm bài thực hành với các kiến thức được học. Tiếp đế thời gian rảnh hay được thực tập phải tập trung cao độ, bởi có những phần môn chỉ có thực hành mới đem lại trải nghiệm cho các sinh viên Y Dược. Cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất đó là các sinh viên cần phải tìm cho mình một địa chỉ học uy tín, vừa đáp ứng được kiến thức chuyên môn cũng như có cơ sở vật chất tốt để thực hành.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhiều ngành Y tế mũi nhọn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhiều ngành Y tế mũi nhọn

Nhận thấy được thực trạng hiện nay của ngành Y Dược cùng mong muốn lấp đầy những cán bộ ngành Y có chuyên môn còn thiếu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục nâng cao chất lượng dạy và học đảm bảo chất lượng đầu ra đạt chuẩn Bộ y tế. Cơ sở vật chất, phòng lý thuyết, phòng thực hành, phòng thí nghiệp được trang bị đầy đủ hiện đại. Chương trình đào tạo liên tục cập nhật những tiến bộ Y học hiện đại được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi đang công tác tại các trường đại học, bệnh viện lớn trên cả nước. Ngoài ra sinh viên tại trường còn được trang bị những kỹ năng mềm phục vụ cho quá trình làm việc sau này như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý công việc,… đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất mà các nhà tuyển dụng đưa ra.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 5 mã ngành gồm:

Điều kiện xét tuyển đầu vào là tốt nghiệp THPT. Ngoài ra nhà trường còn tuyển sinh các hệ đào tạo Liên thông và Văn bằng 2 các ngành học trên để đáp ưng nhu cầu học tập của các bạn trẻ. Sau khi hoàn thành chương trinh học sinh viên được cấp bằng cao đẳng chính quy. Với những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy tại trường sinh viên hoàn toàn có khả năng làm hài lòng nhà tuyển dụng và tìm cho mình một công việc ổn định.

Đảm bảo 100% sinh viên Y Dược tốt nghiệp có việc làm ổn định

Đảm bảo 100% sinh viên Y Dược tốt nghiệp có việc làm ổn định

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngànhY Dược có thể sử dụng hình thức ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN, sau đó hoàn thiện hồ sơ nhập học về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội, Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

 


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất