Một tuần trước ngày thi tốt nghiệp THPT thí sinh nên làm gì?

Một tuần trước khi đi thi, thí sinh cần có sự chuẩn bị chu đáo nhất để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra được suôn sẻ và thuận lợi.

Một tuần trước ngày thi tốt nghiệp THPT thí sinh nên làm gì?

Lập kế hoạch ôn lại bài

Trong thời gian một tuần trước khi thi, thí sinh nên rà soát lại toàn bộ kiến thức tổng thể xem những nội dung nào đã nắm chắc, nội dung nào còn mơ hồ để xác định được phần kiến thức, các công thức, lý thuyết cơ bản vẫn chưa ghi nhớ hoàn toàn, từ đó kịp thời ôn tập lại phần kiến thức bị hổng, quên.

Theo kinh nghiệm của bạn Minh Ánh, sinh viên năm 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh nên dành ra khoảng 2-3 ngày để rà soát một cách tổng quát, lập kế hoạch ôn tập, ghi ra một danh sách các phần chưa nắm chắc, cần ôn tập lại nhưng chưa vội đi sâu vào chi tiết mà lập kế hoạch phân bổ thời gian để xem lại các phần đó.

Ôn lại các kiến thức chưa nắm chắc:

Thí sinh cần phân bố thời gian hợp lý để ôn lại phần kiến thức chưa nắm chắc trong những ngày còn lại để làm sao có thể xem lại hết một lượt tất cả các nội dung cần ôn, tránh trường hợp quá tập trung vào một vài nội dung mà bỏ qua không ôn được các nội dung khác. Những nội dung quá khó chưa thẻ giải quyết được ngay, thí sinh nên tạm gác qua một bên để ôn tập những phần khác. Thí sinh nên lập kế hoạch và hoàn thành việc ôn lại trước kỳ thi một ngày để dành ngày cuối cùng cho nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi.

Không nên học tủ:

Trước ngày thi, nhiều bạn học sinh quay ra học ‘tủ’. Tuy nhiên, các giáo viên khuyến cáo, hiện nay cách ra đề thi khác so với trước đây, nội dung đề thi sẽ dàn trải khắp các nội dung trong chương trình học nên việc học tủ sẽ có nguy cơ khiến thí sinh bị điểm liệt. Do đó thí sinh không nên học tủ mà cần học đều tất cả những kiến thức có trong chương trình.

Ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục nhẹ nhàng

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc ngủ sớm – dậy sớm và tập thể dục nhẹ nhàng một vài ngày trước ngày thi là một cách rất tốt để tạo thói quen và sự minh mẫn cho cơ thể.

Chú ý về vấn đề ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em trước và trong kỳ thi. Trong những ngày gần thi, thí sinh chỉ nên ăn những thực phẩm quen thuộc, tránh ăn đồ lạ để tránh rủi ro ngộ độc hoặc gây tác động tiêu cực cho cơ thể. Thí sinh cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để có sức khỏe tốt cho kỳ thi.

Một ngày trước kỳ thi

Một ngày trước khi thi, thí sinh nên nghỉ ngơi thư giãn bằng cách thoát ly hoàn toàn núi sách vở, bộ đề, bài giải mà các em đã phải trải qua trong suốt một thời gian dài. Việc cố học thêm vào lúc này thường không hiệu quả mà còn gây căng thẳng cho thí sinh, gây mất cân bằng tâm lý, lo lắng quá mức, mất ngủ ảnh hưởng xấu tới trạng thái sức khỏe tâm lý và thể chất của trong ngày thi hôm sau.

Lưu ý khi đi thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh cần chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ và các vật dụng cần thiết cho kỳ thi trước khi đi thi như thẻ dự thi, CMND, thẻ căn cước, máy tính, bút, thước kẻ, compa… cho tất cả các dụng cụ này vào túi xách, tránh trường hợp quên khi đi thi ngày hôm sau.

Thí sinh nên đến trường thi sớm để tránh các sự cố không mong muốn. Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần tuân thủ quy chế thi không mang tài liệu, điện thoại và các đồ dùng không được phép khác vào phòng thi.

Trên đây là một số lưu ý cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp sửa diễn ra. Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.