Mức độ nguy hiểm của bệnh đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ đang ngày một gia tăng và mở rộng ở nhiều đối tượng khác nhau. Đáng chú ý, đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nên cần phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Mức độ nguy hiểm của bệnh đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh đột quỵ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Bệnh đột quỵ, hay còn được gọi là cú đột quỵ hoặc đau mạch, là một tình trạng y tế nguy hiểm có thể gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Đột quỵ xảy ra khi máu không đến một phần của não do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu, gây tổn thương não do thiếu máu và dẫn đến mất chức năng của các phần của cơ thể.

Tổng hợp từ trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưới đây là một số nguy hiểm chính liên quan đến bệnh đột quỵ:

Tổn thương não:

• Tổn thương não do thiếu máu (đột quỵ ischemic): Chiếm phần lớn các trường hợp đột quỵ. Khi mạch máu bị tắc nghẽn, khu vực não không nhận được đủ máu và dẫn đến tổn thương não.
  • Tổn thương não do chảy máu (đột quỵ hemorragic): Xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ, dẫn đến máu đổ ra ngoài không gian não, gây tổn thương và áp lực lên các cấu trúc não xung quanh.

Mất chức năng:

• Mất khả năng di chuyển (paralysis) và mất cảm giác: Tùy thuộc vào vị trí của đột quỵ trong não, bệnh nhân có thể mất khả năng di chuyển một bên cơ thể hoặc mất cảm giác ở một số khu vực.
  • Mất khả năng nói (aphasia): Đột quỵ có thể gây ra sự mất khả năng nói hoặc hiểu ngôn ngữ.
  • Mất khả năng nuốt (dysphagia): Điều này có thể dẫn đến rủi ro nôn mửa và nhiễm trùng hô hấp.

Trầm cảm và lo âu: Bệnh nhân có thể phải đối mặt với các vấn đề tâm lý và thần kinh sau đột quỵ, đặc biệt là khi hậu quả của bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và độ tự lập.

Tăng nguy cơ đột quỵ tái phát: Nếu không kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, đường huyết không ổn định, hồi huyết, cholesterol cao, nguy cơ tái phát đột quỵ có thể tăng lên.

Khả năng tử vong: Đột quỵ có thể gây tử vong, đặc biệt là trong trường hợp đột quỵ hemorragic nặng.

Nguy cơ và hậu quả của bệnh đột quỵ có thể được giảm bớt thông qua việc duy trì lối sống lành mạnh, kiểm soát các yếu tố nguy cơ, và điều trị các điều kiện y tế khác. Đồng thời, việc nhận biết triệu chứng đột quỵ và đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức có thể giúp giảm tổn thương và cải thiện kết quả điều trị.

Kiểm tra huyết áp định kỳ góp phần quan trọng trong việc phòng tránh nguy cơ đột quỵ

Làm gì để tránh nguy cơ bị đột quỵ?

Có một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm nguy cơ bị đột quỵ. Đối với nhiều người, những biện pháp này không chỉ giúp giảm nguy cơ đột quỵ mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số gợi ý:

Theo dõi huyết áp: Kiểm tra huyết áp định kỳ và thảo luận với bác sĩ về mức huyết áp mục tiêu.

Tuân thủ điều trị: Nếu được kê đơn, sử dụng thuốc điều trị huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kiểm tra đường huyết: Nếu bạn có tiểu đường, duy trì mức đường huyết ổn định thông qua ăn uống, tập thể dục, và theo dõi đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo dõi mức cholesterol: Kiểm tra mức cholesterol định kỳ và thảo luận với bác sĩ về cách kiểm soát nó.

Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh: “Ăn ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và cholesterol”, Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ đột quỵ. Nếu bạn hút thuốc, hãy tìm cách hỗ trợ để bỏ thuốc.

Hạn chế uống rượu: Uống rượu một cách hiểu quả và trong các mức độ an toàn.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy thảo luận với bác sĩ về kế hoạch tập luyện phù hợp cho bạn.

Duy trì cân nặng lành mạnh: Cân nặng cao có thể tăng nguy cơ đột quỵ. Duy trì cân nặng lành mạnh thông qua chế độ ăn cân đối và tập thể dục.

Quản lý căng thẳng: Học kỹ thuật quản lý căng thẳng: Các phương pháp như thiền, yoga, hoặc tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm căng thẳng và áp lực.

Nhận biết triệu chứng: Hiểu biết về các triệu chứng đột quỵ và đề xuất thăm bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào.

Thăm bác sĩ định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ và thảo luận với bác sĩ về bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Những biện pháp trên có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cao hoặc triệu chứng lo lắng, hãy thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân và ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn