Ngành Điều dưỡng gồm có những chuyên ngành nào? 5 / 5 ( 1 vote ) Giống như nhiều lĩnh vực khác, Điều dưỡng bao gồm khá nhiều các chuyên ngành khác nhau và mỗi mảng lại có những đặc trưng riêng. Vậy theo học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được học những gì? Ngành Điều dưỡng có dành cho nam giới hay không?...

Ngành Điều dưỡng gồm có những chuyên ngành nào?


  Ngày viết : 23/11/2019 16:10          Lượt xem : 146


Giống như nhiều lĩnh vực khác, Điều dưỡng bao gồm khá nhiều các chuyên ngành khác nhau và mỗi mảng lại có những đặc trưng riêng. Vậy theo học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được học những gì?

Ngành Điều dưỡng gồm có những chuyên ngành nào?

Điều dưỡng là những người làm việc trong các bệnh viện và có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, điều dưỡng cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, được chia làm rất nhiều chuyên ngành, mỗi chuyên ngành lại có một nhiệm vụ và đặc trưng riêng. Vậy cụ thể điều dưỡng có các chuyên ngành nào, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu ngay sau đây!

Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa là một chuyên ngành lớn, với nhiều công việc phức tạp. Những ai theo học chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa thì sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như bệnh viện, các cơ sở y tế nhà nước, tư nhân hay làm việc độc lập. Trong chuyên ngành điều dưỡng đa khoa được chia làm rất nhiều mảng chuyên sâu khác như: Điều dưỡng tâm thần, điều dưỡng ngoại thần kinh, điều dưỡng nhi khoa, điều dưỡng nội, khoa, điều dưỡng nhãn khoa,…Theo đó, các Điều dưỡng này có thể thực hiện các công việc như:

 • Thực hiện các bước sơ cứu cho bệnh nhân
 • Đón tiếp bệnh nhân khi nhập – xuất – chuyển viện
 • Phụ trách các kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu phục vụ công việc điều dưỡng
 • Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ y tế và hồ sơ bệnh án
 • Quản lý thuốc cùng các tài sản khác của bệnh viện
 • Thực hiện công việc chăm sóc, theo dõi, ghi chép và đánh giá về tình hình sức khỏe của bệnh nhân thuộc quyền chăm sóc
 • Tư vấn sức khỏe cho cộng đồng
 • Thực hiện các công việc khác được bác sĩ chuyên khoa và cấp trên giao phó

Tuy rằng là một mảng ngành khá rộng nhưng các Điều dưỡng đa khoa có thể dễ dàng xin việc ở bất kì lĩnh vực nào trong hệ thống Y tế. Do đó, bạn là người năng động, nhiệt huyết thì có thể đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và thực hiện được công việc này ngay sau khi tốt nghiệp.

Điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân

Điều dưỡng Sản – Nhi

Ở nước ta, những người làm công việc điều dưỡng Sản – Nhi thường được gọi chung là y tá. Đây là những đối tượng hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình điều trị, chăm sóc cho sản phụ và thai nhi. Mặt khác đây cũng là những người cận kề nhất với thai phụ, trách nhiệm và nhiệm vụ của một điều dưỡng Sản – Nhi đó là:

 • Nhận định được tình trạng sức khỏe của sản phụ
 • Nắm bắt được những mong muốn, nhu cầu của sản phụ
 • Lên kế hoạch chăm sóc, điều dưỡng phù hợp đối với từng đối tượng
 • Hỗ trợ cho các y bác sĩ khi cần thiết

Để có thể trở thành một điều dưỡng Sản – Nhi tốt thì điều dưỡng viên ngoài việc nắm vững các kiến thức, kỹ năng về chuyên môn thì còn phải nhanh nhẹn, khéo léo, nắm bắt được tâm lý của thai phụ, có sức khỏe tốt và có trách nhiệm, tâm huyết với nghề. Nếu bạn muốn học chuyên sâu về Điều dưỡng Sản – Nhi ngoài đăng ký học ngành điều dưỡng bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu ở hệ đào tạo Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cùng hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến thì Nhà trường có thể đáp ứng hết các yêu cầu giảng dạy 2 chuyên ngành lớn này.

Điều dưỡng Ung – Bướu

Khác với 2 chuyên ngành trên, Dđiều dưỡng ung bướu là một công việc khá vất vả và áp lực. Các bệnh nhân Ung – Bướu thường có tâm lý mệt mỏi, chán chường, lo âu, dễ cáu gắt nên các Điều dưỡng Ung – Bướu là những người thân cận với bệnh nhân nhất, cần phải nắm được tâm lý của bệnh nhân để có thể khích lệ và giúp họ giảm đi những căng thẳng trong quá trình điều trị và phục hồi. Đồng thời, các điều dưỡng viên cũng phải nắm được những kiến thức chuyên ngành để có thể tư vấn, trò chuyện với bệnh nhân, giúp họ có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe và phối hợp trị liệu. Ngoài ra, các Điều dưỡng viên Ung – Bướu cũng phải giải thích cho bệnh nhân từng giai đoạn trong phác đồ điều trị, đảm bảo họ thực hiện đúng. Đặc biệt các Điều dưỡng cũng cần phải chú ý tới cả chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, luôn theo dõi sát sao tình của bệnh nhân để kịp thời phát hiện những bất thường và báo lại ngay cho bác sĩ.

Đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nếu các bạn đang phân vân không biết nên học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020 ở đâu thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là một trong những lựa chọn tốt nhất. Khi theo học tại đây, các bạn không chỉ được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp mà các sinh viên còn được cam kết sau khi ra trường sẽ có việc làm ổn định khi đạt yêu cầu về trình độ. Ngoài ra, trường cũng tích cực giới thiệu việc làm cũng như các cơ hội học tập nâng cao trình độ tại Nhật, CHLB Đức. Nếu các bạn muốn tiếp tục học lên Đại học thì có thể đăng ký học liên thông theo quy định hiện hành. Để biết thêm thông tin tuyển sinh chi tiết các học viên có thể liên hệ đến địa chỉ:

Địa chỉ nộp hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Hoặc VPTS: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Trong khuôn viên Bệnh viện châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất