Người mắc bệnh viêm phổi do nCoV được miễn phí điều trị

Theo thông tin mới nhất được ghi nhận thì những người mắc bệnh viêm phổi do virus nCoV sẽ được miễn phí điều trị theo Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Điều trị miễn phí cho người nhiễm nCoV

Điều trị miễn phí cho người nhiễm Virus nCoV

Kênh thông tin Y tế đưa tin ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, nói ngày 5/2/2020, Bộ Y tế đang làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để hoàn thiện hướng dẫn về chi phí dành cho bệnh nhân đã có kết quả dương tính với nCoV.

Trưởng ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ông Lê Văn Phúc cho biết quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí cho những người đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với nCoV. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Ông phúc cũng cho biết thêm rằng “Bảo hiểm xã hội đang làm việc với Bộ Y tế để thống nhất thêm về một số vấn đề khác, ví dụ việc chi trả cho các bệnh lý nền của người bệnh hoặc các vấn đề khác phát sinh trong quá trình điều trị”

Bảo hiểm xã hội đã có công văn gửi đơn vị bảo hiểm y tế các tỉnh để phối hợp, tạo điều kiện cho người nghi ngờ nhiễm nCoV được khám chữa bệnh và chuyển tuyến thuận lợi. Bảo hiểm xã hội đảm bảo thực hiện công tác giám định và thanh toán, tạm ứng thanh toán theo quy định.

Những người trong diện nghi ngờ lây nhiễm, có chỉ định xét nghiệm virus corona chủng mới cũng sẽ được Nhà nước chi trả các chi phí xét nghiệm.

Đây là một chính sách hỗ trợ rất kịp thời của nhà nước, giúp người dân có thể an tâm và tích cực đi khám hơn khi có những biểu hiện nhiễm bệnh, từ đó giúp kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Phòng ngừa Virus nCoV theo khuyến cáo của bộ Y tế

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thì tính tới thời điểm này tại Việt Nam đã ghi nhận có 10 ca dương tính với nCoV và 270 trường hợp khác đang được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV. Đáng mừng đó là đã có 3 người đã được điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thời điểm này vẫn là thời điểm dịch bệnh phát triển mạnh do đó người dân nên có những biện pháp phòng ngừa bằng cách:

Phòng ngữa virus nCoV

• Hạn chế đi lại, du lịch, lễ hội, tập trung đông người; nếu có biểu hiện sốt, ho, tức ngực, khó thở, nhất là đối với người có yếu tố dịch tễ thì cần đến ngay cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời.
  • Thực hiện đeo khẩu trang phòng hộ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh bề mặt tiếp xúc, súc miệng bằng nước sát khuẩn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng, luôn giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
  • Khi ho, hắt hơi hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay hay ống tay áo; khăn giấy sau sử dụng được bỏ vào thùng rác.
  • Tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi, động vật hoang dã. Đảm bảo việc ăn chín uống sôi.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn