Nguyên nhân và cách phòng tránh viêm phổi ở người trưởng thành

Viêm phổi là một bệnh lý có ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của phổi, khiến các mô phổi trở nên sưng và bị nhiễm trùng. Vậy nguyên nhân và cách phòng tránh viêm phổi ở người trưởng thành như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm phổi ở người trưởng thành

Nguyên nhân dẫn đến viêm phổi ở người trưởng thành?

Viêm phổi ở người trưởng thành thường xuyên được gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus hoặc nấm mà bạn hít phải và làm nhiễm trùng phổi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi rút: Các vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae (gây viêm phổi cộng đồng), Haemophilus influenzae và Mycoplasma pneumoniae, cũng như các virus như influenza và hô hấp syncytial (RSV), có thể gây ra nhiễm trùng phổi.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi mà còn làm tăng khả năng nặng nề của bệnh và giảm khả năng tự bảo vệ của hệ thống hô hấp.

Khói môi trường: Tiếp xúc với các hạt bụi, hóa chất và khói từ môi trường làm việc hoặc môi trường sống có thể góp phần vào việc phát triển viêm phổi.

Hệ thống miễn dịch suy giảm: “Những người có hệ thống miễn dịch suy giảm, như những người già, người nhiễm HIV, hoặc người dùng corticosteroid trong thời gian dài, có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả viêm phổi”, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói.

Các điều kiện y tế khác: Nhiễm trùng từ các cơ quan khác như răng, tai, họng, hoặc biểu mô trên họng có thể lan ra phổi và gây viêm phổi.

Bệnh tiểu đường: Người mắc tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh nhiễm trùng, bao gồm viêm phổi.

Tuổi tác: Người già thường có hệ thống miễn dịch yếu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và viêm phổi.

Viêm phổi có thể có các triệu chứng như ho, đau ngực, khó thở và sốt. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh viêm phổi, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị phù hợp.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp, bao gồm cả viêm phổi

Cần làm gì để tránh viêm phổi ở người trưởng thành?

Để tránh viêm phổi ở người trưởng thành, có một số biện pháp phòng ngừa quan trọng mà bạn có thể thực hiện. Dưới đây là một số gợi ý:

Tiêm phòng: “Tiêm phòng là một cách hiệu quả để ngăn chặn một số bệnh nhiễm trùng gây viêm phổi. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa cúm và vắc xin phòng ngừa pneumonia (như vắc xin Pneumococcal) là quan trọng, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Hạn chế tiếp xúc với người nhiễm bệnh: Tránh tiếp xúc với những người đang mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, đặc biệt là khi bạn hoặc họ có triệu chứng nhiễm trùng.

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và virus. Sử dụng nước rửa tay chứa cồn nếu không có nước và xà phòng.

Tránh hút thuốc lá: Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp, bao gồm cả viêm phổi.

Bảo vệ đường hô hấp: Khi bạn ở trong môi trường có nhiều bụi, hóa chất, khói hoặc chất ô nhiễm khác, hãy đeo mặt nạ để bảo vệ đường hô hấp.

Duy trì sức khỏe tổng thể: Ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và đảm bảo đủ giấc ngủ có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách: “Đảm bảo bạn thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, đặc biệt là khi tiếp xúc với người bệnh hoặc khi bạn đã ở trong môi trường ô nhiễm”, giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng hô hấp, như ho, đau ngực, khó thở, và sốt, hãy thăm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn