Viêm loét tá tràng nguy hiểm như thế nào?

Viêm loét tá tràng là một tình trạng y tế nghiêm trọng trong đó có sự tổn thương hoặc loét trên niêm mạc của tá tràng. Một khi niêm mạc tá tràng bị tổn thương có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nặng.

Tình trạng viêm loét tá tràng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh Tình trạng viêm loét tá tràng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Viêm loét tá tràng nguy hiểm như thế nào?

Viêm loét tá tràng có thể là một vấn đề nguy hiểm và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số vấn đề có thể xuất hiện theo chia sẻ của bác sĩ đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Mất nước và chất dinh dưỡng: Lọét tá tràng có thể làm cho nước và chất dinh dưỡng không được hấp thụ đúng cách từ thức ăn, dẫn đến tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng.

Nhiễm trùng: Lọét tá tràng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào mô tá tràng, gây nhiễm trùng.

Gãy tá tràng: Trong trường hợp nặng, lọét tá tràng có thể dẫn đến gãy tá tràng, một tình trạng y tế cấp cứu và rất nguy hiểm.

Tăng nguy cơ ung thư: Một số loại lọét tá tràng có thể tăng nguy cơ phát sinh ung thư.

Thất thường hóa chức năng tá tràng: Lọét có thể làm thay đổi chức năng tự nhiên của tá tràng, gây ra các vấn đề như tiêu chảy hoặc táo bón.

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về viêm lọét tá tràng, quan trọng nhất là nên thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể đặt định hình, chụp X-quang hoặc thực hiện các xét nghiệm khác để xác định tình trạng của bạn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị có thể bao gồm thuốc, thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, hoặc trong các trường hợp nặng, có thể cần phẫu thuật.

Chế độ ăn uống lành mạnh góp phần phòng ngừa viêm loét tá tràng

Hướng dẫn phòng ngừa viêm loét tá tràng đúng cách

Phòng ngừa viêm loét tá tràng thường liên quan đến việc duy trì lối sống lành mạnh và quản lý các yếu tố rủi ro. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển lọét tá tràng:

Chế độ ăn uống lành mạnh: Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mọi người nên ăn đầy đủ loại rau, trái cây, và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp chất xơ và dưỡng chất.

Đồng thời, giảm tiêu thụ thực phẩm cay nồng, chua, và nồng nặc, vì chúng có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày.

Kiểm soát trọng lượng: Giữ trọng lượng ổn định thông qua chế độ ăn uống cân đối và hoạt động thể chất đều đặn.

Tránh rượu và thuốc lá: Rượu và thuốc lá có thể gây kích thích cho dạ dày và tăng nguy cơ lọét tá tràng.

Hạn chế NSAIDs: “Thuốc chống vi khuẩn không steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen có thể gây kích thích cho niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ lọét”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Kiểm soát căng thẳng: Học các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, yoga để giảm căng thẳng và áp lực.

Uống nước đủ: Giữ cơ thể luôn được cung cấp đủ nước để duy trì sự ẩm cho niêm mạc tá tràng.

Theo dõi sức khỏe dạ dày: Nếu bạn có các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy, hoặc chảy máu trong phân, hãy thảo luận với bác sĩ ngay lập tức.

Kiểm tra và điều trị các vấn đề sức khỏe khác: Điều trị các tình trạng y tế như bệnh tiểu đường, bệnh nội tiết, và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tá tràng.

Nhớ rằng việc duy trì một lối sống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ lọét tá tràng, nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý, hãy thảo luận với bác sĩ để được đánh giá và tư vấn cụ thể.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn