Nguyên nhân và điều trị gây bệnh thoái hóa cổ sống

Bệnh thoái hóa cổ sống dẫn đến đau, giảm khả năng di chuyển và gây ra các vấn đề khác liên quan đến cột sống cổ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và điều trị gây bệnh thoái hóa cổ sống đúng cách.

Nguyên nhân và điều trị gây bệnh thoái hóa cổ sống Nguyên nhân và điều trị gây bệnh thoái hóa cổ sống

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cổ sống

Bệnh thoái hóa cột sống cổ (hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ) là một tình trạng mà các đĩa đệm giữa các đốt sống cổ bị suy giảm chất lượng và độ dẻo dai. Điều này có thể dẫn đến đau, giảm khả năng di chuyển và gây ra các vấn đề khác liên quan đến cột sống cổ.

Theo bác sĩ đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có một số nguyên nhân chính gây ra thoái hóa cột sống cổ, bao gồm:

Tuổi tác: Việc thoái hóa cột sống cổ thường là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên. Các đĩa đệm giảm đi sự đàn hồi và khả năng hấp thụ sốc theo thời gian.

Đau từ chấn thương: Chấn thương trực tiếp vào cột sống cổ có thể gây tổn thương cho đĩa đệm và cột sống, dẫn đến thoái hóa cột sống cổ sau này.

Các yếu tố lối sống: Sự lạm dụng cột sống, như nặng vác vật nặng, cử động không đúng cách, và việc ngồi lâu cũng có thể góp phần vào việc gây thoái hóa cột sống cổ.

Yếu tố di truyền: Có người có xu hướng di truyền gây ra sự thoái hóa của cột sống cổ.

Bệnh lý khác: Các tình trạng y tế như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, và các bệnh lý khác cũng có thể tác động đến sự thoái hóa cột sống cổ.

Khó khăn vận động: Ít hoạt động vận động, thiếu tập luyện có thể làm giảm sự dẻo dai của cột sống và góp phần vào quá trình thoái hóa.

Để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình thoái hóa cột sống cổ, việc duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng có thể giúp. Trong các trường hợp nghiêm trọng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có liên quan là quan trọng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị gây bệnh thoái hóa cổ sống theo hướng dẫn của bác sĩ

Hướng dẫn điều trị bệnh thoái hóa cổ sống

Việc điều trị thoái hóa cột sống cổ thường tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và bệnh lý của từng người. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng:

Điều chỉnh lối sống:

• Thay đổi thói quen vận động: Thực hiện các bài tập cột sống, cổ hoặc các bài tập tập trung vào sự linh hoạt cột sống có thể giúp cải thiện sự dẻo dai và giảm đau.
  • Duy trì tư thế ngủ đúng: Sử dụng gối hỗ trợ cổ khi ngủ để duy trì tư thế cột sống cổ đúng.

Thuốc:

• “Dùng thuốc giảm đau và chống viêm như paracetamol, các loại thuốc không steroid chống viêm (NSAIDs)”, theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
  • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn hoặc thuốc giãn cơ để giảm các triệu chứng đau.

Vật lý trị liệu:

• Các phương pháp như vật lý trị liệu, chiropractic, hoặc bác sĩ thẩm mỹ có thể giúp giảm đau và cải thiện sự linh hoạt của cột sống cổ.
  • Các buổi massage, vật lý trị liệu, và kỹ thuật cải thiện tư thế có thể giúp giảm căng thẳng và đau.

Cố định cột sống: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc đeo cổ hỗ trợ hoặc cổ cứng trong một thời gian ngắn có thể giúp giảm đau và tăng cường sự ổn định của cột sống.

Thủ thuật: Nếu các phương pháp trên không giúp giảm triệu chứng, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp thủ thuật như phẫu thuật để loại bỏ các phần thoái hóa hoặc ổn định cột sống.

Yoga và Thiền: Các phương pháp như yoga và thiền có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tư thế và linh hoạt cột sống.

Nhớ rằng việc tư vấn và theo dõi của bác sĩ là cực kỳ quan trọng để chọn phương pháp điều trị phù hợp. Họ sẽ có thể đánh giá và đề xuất liệu pháp phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn