Tìm hiểu bệnh viêm khớp dạng thấp và biện pháp phòng ngừa

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh mạn tính gây viêm ở các khớp, đau, sưng khớp, cứng khớp,… Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa cũng như tìm hiểu về căn bệnh này được nhiều người quan tâm.

Tìm hiểu bệnh viêm khớp dạng thấp và biện pháp phòng ngừa Tìm hiểu bệnh viêm khớp dạng thấp và biện pháp phòng ngừa

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp mạn tính, mà người bệnh thường trải qua các triệu chứng như viêm và đau ở các khớp, nhưng thường ít nghiêm trọng hơn và không gây hại nặng nề cho khớp hơn so với các loại viêm khớp khác.

Bác sĩ đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số đặc điểm của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

Đau và sưng khớp: Các khớp bị viêm, gây đau và sưng. Thường xảy ra ở nhiều khớp khác nhau, thường là ở khớp ngón tay, cổ tay, gối, hoặc khớp cổ.

Cảm giác sưng và cứng khớp: Người bệnh có thể cảm thấy khớp sưng, cứng khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian nghỉ ngơi.

Mệt mỏi và cảm giác không khỏe: Mệt mỏi thường đi kèm với viêm khớp dạng thấp, và có thể cảm thấy không khỏe nếu triệu chứng kéo dài.

Nguyên nhân chính của viêm khớp dạng thấp không hoàn toàn rõ ràng, tuy nhiên, môi trường và yếu tố di truyền có thể đóng vai trò. Các yếu tố gây viêm, như tế bào miễn dịch tấn công lẫn nhau trong cơ thể, có thể gây ra viêm khớp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp thường bao gồm việc sử dụng thuốc giảm viêm và giảm đau, cùng với việc duy trì sự vận động của khớp thông qua vận động thể chất, và trong một số trường hợp, có thể yêu cầu can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Quản lý căn bệnh thường bao gồm cả việc thay đổi lối sống, chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm y tế theo chỉ định để phòng ngừa viêm khớp dạng thấp

Phòng ngừa viêm khớp dạng thấp như thế nào là đúng cách?

Phòng ngừa viêm khớp dạng thấp không có cách đơn giản hoặc cụ thể, nhưng có một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc làm chậm sự phát triển của nó. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa cơ bản:

Chăm sóc sức khỏe tổng thể:

• Chế độ ăn uống lành mạnh: “Ăn uống giàu chất chống oxy hóa (ví dụ: rau, trái cây, hạt, cá, dầu ôliu) có thể giúp giảm viêm”, Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.
  • Tập thể dục đều đặn: Hoạt động thể chất có thể giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện mới nào.

Giữ cân nặng ổn định:

Cân nặng quá lớn có thể tăng nguy cơ viêm khớp. Nếu cần thiết, hãy thảo luận với bác sĩ về việc lên kế hoạch giảm cân an toàn.

Tránh gặp phải yếu tố gây viêm:

• Hút thuốc lá: Việc hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ viêm và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung.
  • Giảm tiếp xúc với các chất kích thích: Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất gây kích ứng lành mạnh hoặc chất gây viêm.

Chăm sóc y tế định kỳ:

Đi khám sức khỏe định kỳ: Đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm y tế theo chỉ định. Việc phát hiện sớm có thể giúp trong việc quản lý các vấn đề sức khỏe.

Tư vấn y tế:

Nếu bạn có tiền sử gia đình về viêm khớp hoặc bất kỳ triệu chứng nào lo lắng, hãy thảo luận với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và kiểm tra.

Nhớ rằng, mặc dù các biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ, nhưng không đảm bảo ngăn ngừa hoàn toàn viêm khớp dạng thấp. Việc duy trì lối sống lành mạnh và theo dõi sức khỏe tổng thể luôn là quan trọng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn