Phát hiện hàng nghìn bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia bị lỗi

Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019, phần mềm chấm thi đã phát hiện hàng nghìn bài thi bị lỗi ở nhiều địa phương trên cả nước.

Trong quá trình chấm máy phát hiện hàng nghìn bài thi trắc nghiệm bị lỗi

Phát hiện nhiều lỗi ở các bài thi trắc nghiệm

Đây không phải là năm đầu tiên mà có nhiều bài thi trắc nghiệm mắc các lỗi sai cơ bản, mặc dù trước khi bước vào phòng thi các cán bộ coi thi đều nhắc nhở thí sinh nhưng trường hợp các bài thi vi phạm lỗi như: tô sai mã đề, số báo danh… vẫn tái diễn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thông tin giáo dục cập nhật như tại cụm thi Đắk Lắk phát hiện 1.600/60.000 bài thi trắc nghiệm ở cụm thi này bị lỗi. Cụm thi Khánh Hòa có 2.000/37.000 bài thi trắc nghiệm bị lỗi. Tại cụm thi Thanh Hóa, do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi đã khuyến cáo nên xem xét lại 11.900/102.925 bài thi trắc nghiệm. Đơn vị này đã kiểm tất cả các bài thi này và sửa hơn 1.500 lỗi tô mờ, tô đúp. Cụm thi này cũng ghi nhận một bài thi trắc nghiệm bất thường và đã lập biên bản.  Khi phát hiện những nỗi cơ bản này các tổ chấm mất hơn 1 ngày để sửa lỗi cho hơn 2000 bài thi.

Đa phần các bài thi đều mắc lỗi cơ bản như tô sai mã đề, điền nhầm số báo danh…

Sửa lỗi bài thi trắc nghiệm để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Theo quy trình chấm thi trắc nghiệm năm 2019 được Bộ GD-ĐT hướng dẫn, việc chấm thi vẫn thực hiện 4 bước gồm quét ảnh, đọc ảnh, sửa lỗi và chấm thi. Như vậy sửa lỗi bài thi trắc nghiệm là một khâu trong chấm thi thuộc trách nhiệm của các đơn vị được giao.

Thông thường, các bài thi trắc nghiệm sẽ mắc phải một số lỗi như như không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được, trong đó lỗi tệ hại nhất là tô nhầm SBD. Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào. Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Thậm chí, có những lỗi do quét bài như để gấp phiếu, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng… những lỗi này (nếu có) sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra.

Để tránh tình trạng gian lận tphần sửa lỗi này sẽ được thực hiện chỉ sau khi sinh ra đĩa CD1. Kết quả sửa cùng với biên bản (tự động) cùng với bản sao cơ sở dữ liệu tại thời điểm đó được mã hóa tạo thành đĩa CD2 gửi về Bộ GD-ĐT. Cũng như đĩa CD1 chỉ có Bộ mới có thể giải mã được đĩa CD2.

Mọi thông tin tuyển sinh, đáp án, chỉ tiêu, điểm chuẩn… sẽ thường được ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur được cập nhật trong thời gian sớm và nhanh nhất để thí sinh sớm có định hướng cho con đường học tập của bản thân.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn