Polytonyl®: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Polytonyl® được các bác sĩ/dược sĩ lưu ý trong cách sử dụng, nhằm đảm bảo phát huy hiệu quả chống suy nhược hệ tiêu hóa, chuyển hóa, mệt mỏi cơ năng,…

Polytonyl®: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Dạng và hàm lượng của thuốc Polytonyl®

Thuốc Polytonyl® có dạng thuốc bột, với hàm lượng gói 3 g và gói 1,5 g.

Tác dụng của Polytonyl®

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Polytonyl® thường được sử dụng trong việc điều trị  suy nhược hệ tiêu hóa, chuyển hóa, chống mệt mỏi cơ năng.

Thuốc bột Polytonyl® hàm lượng 1,5g được dùng để điều tri phụ trợ các chứng mệt mỏi chức năng ở trẻ em trên 6 tuổi.

Thuốc bột Polytonyl® hàm lượng 3g được dùng để điều trị phụ trợ các chứng mệt mỏi chức năng ở người lớn và trẻ em trên 15 tuổi.

Polytonyl® chứa các muối aspartate của kali, magie có tác dụng làm tăng hấp thu kali, magie, giúp tăng cường thể trạng ở những bệnh nhân bị thiếu hụt các khoáng chất này, thường gặp trong các bệnh lý, người có chế độ ăn không bổ sung đầy đủ khoáng chất.

Quy định về liều dùng thuốc Polytonyl®

Liều dùng thuốc Polytonyl® cho người lớn: uống 2 gói thuốc bột gói 3 g, bạn mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Liều dùng thuốc Polytonyl® cho trẻ em:

• Đối với trẻ từ 15 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống gói 3 g với liều tương tự người lớn;
  • Đối với trẻ từ 6 – 15 tuổi, bạn cho trẻ uống gói 1,5 g với liều 1 đến 3 gói mỗi ngày.

Lưu ý:

Hòa tan thuốc bột với một ít nước, uống thuốc trong bữa ăn sáng hoặc trưa.

Không nên uống thuốc vào chiều tối do thuốc có thành phần vitamin C.

Không được dùng thuốc quá 4 tuần và phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đúng liều lượng, thời gian và không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc Polytonyl® cần đảm bảo về liều dùng

Tác dụng phụ của thuốc Polytonyl®

Là thuốc tân dược nên tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi và Polytonyl® cũng không ngoại lệ.

Theo trang Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tác dụng phụ của thuốc Polytonyl® có thể bao gồm:

• Tăng canxi máu;
  • Tăng magie máu;
  • Tăng kali máu;
  • Sỏi thận oxalate và urat nếu dùng thuốc dài ngày;
  • Tán huyết ở người bị thiếu hụt men G6PD.

Tuy nhiên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Theo đó nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Tương tác thuốc cần lưu ý

Polytonyl® có thể xảy ra tương tác thuốc khi dùng chung với:

• Digitalis như digoxin;
  • Levodopa;
  • Thuốc lợi tiểu thiazide như hydrochlorothiazide;
  • Kháng sinh nhóm tetracycline. Nếu bắt buộc phải dùng chung, bạn nên uống cách nhau ít nhất 2 giờ.

Những thông tin trên mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy để đảm bảo an toàn sử dụng cũng như hiệu quả của thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng và không tự ý dùng, ngưng hay tăng – giảm liều.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn