Điểm chuẩn 2020 sẽ tăng và chênh lệch lớn

Cụ thể, theo những dữ liệu về lần lọc ảo đầu tiên thì dự báo điểm chuẩn Đại học 2020 sẽ tăng và có sự chênh lệch lớn giứa nhóm trường top trên và nhóm trường top giữa.

Thí sinh làm thủ tục điều chỉnh NV xét tuyển Đại học.

Điểm chuẩn 2020 sẽ tăng và chênh lệch lớn

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, sau khi kết thúc lọc ảo, kết quả sẽ được gửi về hệ thống của Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT sẽ chuyển dữ liệu lại cho nhóm và cho các trường trong nhóm để trên cơ sở đó các trường xác định điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) và công bố.

Dự kiến, các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 5/10. Như năm ngoái, một số trường công bố trước hạn một ngày, tức ngày 4/10.  Trước 17h ngày 14/10, các trường phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học lên cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ ngày 15/10, các trường xét tuyển bổ sung nếu chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh đợt 1.

Về vấn đề lọc ảo sau đợt 1 thì từ dữ liệu cho thấy 1 số trường top trên đã có những ngành có điểm chuẩn lên đến 29,5 điểm. Bức tranh tuyển sinh Đại học chính quy của các trường Đại học Cao đẳng ngày càng bộc lộ rõ nét thương hiệu của mỗi trường. Đối với những trường tốp trên như khối Y dược, một số trường kinh tế, kỹ thuật-công nghệ, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 bao giờ cũng chiếm tỷ lệ áp đảo và điểm thi thường rất cao. Điểm chuẩn của những trường này cũng ở mức rất cao. Nhưng với những trường Đại học ở tốp giữa, tốp dưới, phương án tuyển sinh không ngặt nghèo, điểm chuẩn không cao nhưng tuyển sinh lại rất chật vật. Vì thế sắp tới mức điểm chuẩn công bố giữa những nhóm trường top trên và nhóm trường top dưới chắc chắn sẽ có độ chênh lệch khá lớn.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay

Quy trình lọc ảo ra điểm chuẩn đại học năm 2020 như nào

Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, phần mềm lọc ảo sẽ hoạt động theo cơ chế như năm 2019, tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã rà soát và bổ sung thêm một số chức năng hỗ trợ các trường trong phần mềm tuyển sinh, như việc giúp các trường quy đổi điểm thi với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ thay thế.

Thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác đã được nhập vào hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi, từ đó giảm tối đa thí sinh ảo ngay trước khi lọc ảo.

Sau mỗi lần lọc ảo, các trường Đại học sẽ tiến hành tải dữ liệu về, hội đồng tuyển sinh của các trường căn cứ vào dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, rồi đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển. Sau 6 lần lọc ảo, các trường có kết quả cuối cùng.

Qúa trình lọc ảo được chia làm 2 nhóm chính trên cả nước, trong đó nhóm phía Bắc gồm 52 trường do Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì. Nhóm thứ hai gồm có 90 trường Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì. Theo hai nhóm, các bước quy trình xét tuyển và lọc ảo gồm rà soát hệ số môn xét tuyển, điều kiện sơ tuyển, điều kiện so sánh, bổ sung điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) khối ngành sức khỏe, nhóm ngành sư phạm…

Sau đó, chọn phương thức xét tuyển toàn quốc hay xét tuyển theo nhóm. Sau khi chọn phương thức xét tuyển là đến chạy phần mềm thực hiện xét tuyển cho từng phương thức. Các trường xuất kết quả xét tuyển, báo cáo chỉ tiêu, mức điểm tham khảo sau khi nhóm điều phối thực hiện xét tuyển toàn quốc. Tiếp đó, dữ liệu này được xuất dùng cho phần mềm xét tuyển offline của các trường trong nhóm.

Các trường sẽ tính toán thí sinh ảo (trong nhóm và ngoài nhóm) để điều chỉnh mức điểm, chỉ tiêu cần gọi, xuất kết quả xét tuyển dự kiến và nhập vào hệ thống cho nhóm thực hiện lọc ảo lần 1. Sau khi lọc ảo lần 1, nhóm sẽ xuất kết quả và đưa vào luồng lọc ảo của Bộ GD&ĐT. Qua mỗi lần lọc ảo của Bộ GD&ĐT, các trường lấy kết quả phân tích, rà soát. Sau đó xuất kết quả xét tuyển dự kiến và nhập vào hệ thống để nhóm thực hiện lọc ảo lần 2, lần 3…Và cứ tuần tự như thế, hai nhóm sẽ lọc ảo theo số lần đã định trong 3 ngày.

Theo đánh giá của các trường Đại học tham gia hai nhóm xét tuyển, kết quả lọc ảo những năm trước, các trường đều đạt được chỉ tiêu của mình. Cùng gia nhập Làng Sinh Viên để được tư vấn chuẩn bị cho kế hoạch học tập những năm Đại học nhé!!

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.