Sử dụng Salbutamol 4mg như thế nào cho hiệu quả 3.8 / 5 ( 5 votes ) Salbutamol 4mg được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh liên quan tới đường hô hấp vì vậy cần phải sử dụng đúng thuốc và dùng đúng cách để mang lại hiệu quả cao và an toàn. Thực hư việc dùng thuốc aspirin điều trị mụn làm...

Sử dụng Salbutamol 4mg như thế nào cho hiệu quả


  Ngày viết : 31/10/2017 17:07          Lượt xem : 6067


Salbutamol 4mg được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh liên quan tới đường hô hấp vì vậy cần phải sử dụng đúng thuốc và dùng đúng cách để mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Salbutamol

Bộ Y tế thắt chặt quản lý Salbutamol

Salbutamol 4mg

Salbutamol 4mg là loại thuốc tác dụng trên đường hô hấp được bào chế dưới 3 dạng: viên nén, viên nang và dung dịch dạng khí dung và salbutamol là thuốc kích thích beta 2 của hệ giao cảm có tác dụng làm giãn phế quản hay phối hợp điều trị trong bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính.

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc Salbutamol 4mg hiệu quả

  • Sử dụng theo đường uống

Salbutamol 4mg được hấp thu dễ dàng qua hệ tiêu hóa và chuyển hóa đáng kể trước khi vào máu. Theo đó, trong vòng 24h sau khi uống thuốc sẽ có 58-78% lượng thuốc có gắn phóng xạ xuất hiện trong nước tiểu và có khoảng 10% thuốc lưu hành trong máu ở dưới dạng gắn với protein.

  • Sử dụng thuốc dưới dạng khí dung

Thuốc Salbutamol 4mg có tác dụng nhanh chóng từ 2 đến 3 phút sau khi sử dụng và có khoảng 72% lượng thuốc được hấp thụ vào sẽ tự đào thải qua nước tiểu trong vòng 24 giờ, trong đó 28% không biến đổi và 44% đã chuyển hoá.

  • Nếu tiêm thuốc vào tĩnh mạch

Gần 3/4 lượng thuốc sẽ được thải qua thận, phần lớn dưới dạng không thay đổi.

  • Nếu tiêm dưới da

So với sử dụng theo đường uống thì khi sử dụng tiêm dưới da nồng độ thuốc tối đa trong huyết tương xuất hiện sớm hơn và thời gian bán thải của thuốc là 5-6 giờ. Trong đó có khoảng 25-35% lượng thuốc đưa vào được chuyển hoá và mất tác dụng.

Sử dụng Salbutamol 4mg như thế nào cho hiệu quả

Sử dụng Salbutamol 4mg như thế nào cho hiệu quả

Trường hợp chống chỉ định không được dùng thuốc Salbutamol 4mg

Bác sĩ Lê Hồng Ánh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang làm việc tại Bệnh viện chợ rẫy cho biết một số trường hợp chỉ định không được sử dụng thuốc Salbutamol 4mg:

  • Bệnh nhân có tiền sử tăng cảm với salbutamol.
  • Bệnh nhân tim mạch, có biểu hiện kinh giật đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú khuyến cáo không được sử dụng Salbutamol 4mg vì có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi hoặc tuyến sữa.
  • Trẻ em: hiện chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ của Salbutamol 4mg  đối với trẻ em. Do đó, khi trẻ sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không được dùng Salbutamol 4mg  cùng lúc với các loại thuốc khác như: điều trị bằng các thuốc ức chế monoamine oxidase, thuốc chống trầm cảm vòng ba, các thuốc chẹn thụ thể bêta.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Salbutamol 4mg

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ ra một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Salbutamol 4mg:

  • Thường gặp nhất: bứt rứt và run đi kèm theo các biểu hiện nhức đầu, tim đập nhanh, mất ngủ, buồn nôn, suy nhược và chóng mặt…
  • Hiếm gặp : nổi mề đay, phù mạch, nổi mẩn và phù hầu họng. Trường hợp nặng hơn có thể gây biến đổi tim mạch.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc nhái vì vậy người dùng cần cẩn trọng khi mua và sử dụng thuốc tốt nhất nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 Theo báo sức khỏe đời sống


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện