Thực hư việc dùng thuốc aspirin điều trị mụn làm trắng da

Thuốc aspirin ngoài việc giảm đau, kháng viêm hiệu quả thì rất nhiều người sử dụng aspirin điều trị mụn trứng cá, vậy thực hư tác dụng của thuốc aspirin trị mụn như thế nào?

Cẩn thận với chiêu thức dùng aspirin làm mặt nạ trắng da

Cẩn thận với chiêu thức dùng aspirin trị mụn, làm mặt nạ trắng da

Nguyên nhân nào khiến thuốc aspirin được nhiều người sử dụng điều trị mụn?

Thành phần của thuốc aspirin có chứa hàm lượng axit betahydroxy hay còn gọi là BHA có tác dụng tẩy da chết nhẹ. Khi sử dụng bôi lên da, chất này có thể làm cho lớp ngoài cùng của da bị bong tróc và thay vào đó là một lớp da non mới. Chính vì lí do này nên nhiều người sử dụng aspirin trong điều trị mụn trứng cá và xóa nếp nhăn trên da mặt.

Thuốc aspirin còn có thể hút nước từ mô biểu bì, khiến những người bị mụn bọc khi sử dụng thuốc đều cảm thấy nó trở nên hữu hiệu. Tuy nhiên nên sử dụng aspirin loại không có vỏ bọc hoặc ở dạng bột để salicylate và caffeine phát huy hiệu quả của chúng.

Như chúng ta đã biết tính chất của thuốc aspirin dùng giảm đau, chống viêm hiệu quả nên khi sử dụng thuốc những vùng da bị mụn viêm thường bớt sưng tấy giúp giảm tình trạng đau nhức tức thời. Vì những lý do này mà nhiều người sử dụng thuốc aspirin trong điều trị mụn trứng cá và trên thực tế đã có trường hợp hết mụn nhờ thuốc aspirin. Mặc dù vậy, bản thân thuốc aspirin không phải là loại thuốc chuyên đặc trị mụn, chúng ta không nên làm dụng thuốc và đối với những ai có tình trạng mụn nặng cần đến da liễu khám, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mối nguy hại từ việc dùng thuốc aspirin trị mụn

Chia sẻ với Báo chí, thầy Đặng Nam Anh – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết thuốc aspirin thực chất có thể làm giảm đau, kháng viêm, xẹp mụn bọc mang đến cảm giác hiệu quả tức thì cho người sử dụng chính vì vậy rất nhiều người dùng chúng vô tội vạ. Trong thành phần của thuốc aspirtin có chứa BHA có thể làm bào mòn da cũ và thay vào đó là lớp da non mới nên cho chúng ta cảm giác trắng hơn, tuy nhiên làn da non mới này rất yếu nếu không được bảo vệ và che chắn đúng cách rất dễ bị tổn thương bởi các tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời dẫn đến sạm da, nám da. Vậy nên sử dụng thuốc aspirin để làm trắng da cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng cũng như bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời thật tốt.

Cẩn thận với chiêu thức dùng aspirin trị mụn

Cẩn thận với chiêu thức dùng aspirin trị mụn

Mặt khác, thuốc aspirin không phải là thuốc đặc trị mụn mà chỉ có tác dụng kháng viêm và giảm sưng tấy khi bôi vào những nốt mụn. Thông thường, mụn xuất hiện do nội tiết bên trong, môi trường bụi bẩn hoặc gan nóng nên nếu không điều trị từ gốc thì không bao giờ trị dứt điểm được mụn trứng cá. Có thể thấy thuốc aspirin chỉ là biện pháp tạm thời và trước mắt còn về lâu dài không nên lạm dụng loại thuốc này.

Nếu bạn bị mụn trứng cá tốt nhất nên đến bác sĩ chuyên về da liễu khám và điều trị, không nên tùy ý sử dụng các mẹo trị mụn tràn lan trên internet. Đối với thuốc aspirin cũng vậy, thuốc chỉ có tác dụng kháng viêm và giảm tình trạng đau nhức ở những nốt mụn tạm thời chứ không phải là liệu pháp an toàn sử dụng lâu dài để điều trị dứt điểm được mụn trứng cá, hãy cẩn trọng khi sử dụng để không làm tình trạng da thêm tồi tệ.

Theo báo sức khỏe đời sống – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *