Tác dụng và liều dùng thuốc parecoxib như thế nào?

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn liều dùng thuốc parecoxib đúng quy định, cung cấp đầy đủ thông tin về hàm lượng, tác dụng, lưu ý khi sử dụng,…

Hướng dẫn liều dùng thuốc parecoxib đúng quy định

Những dạng của thuốc parecoxib

Thuốc parecoxib có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nang, dùng đường uống: 50 mg; 100 mg; 200 mg; 400 mg.

Tác dụng của parecoxib trong điều trị bệnh

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc giảm đau và sưng nhờ thuốc sẽ giúp bạn thoải mái thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày và Parecoxib là một trong những loại thuốc như vậy. Parecoxib là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), đặc biệt là chất ức chế COX-2 làm giảm đau và sưng (viêm).

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzim tạo ra prostaglandins trong cơ thể. Giảm prostaglandins giúp giảm đau và sưng. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị cơn gút.

Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có nhiều tác dụng khác chưa được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt cho thuốc. Tuy nhiên loại thuốc này vẫn có thể được chỉ định bởi bác sĩ.

Trường hợp bạn đang điều trị bệnh viện mạn tính như viêm khớp, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị cũng như loại thuốc được sử dụng.

Tư vấn liều dùng parecoxib cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau bụng kinh thông thường

• 400 mg ban đầu, tiếp theo là 200 mg, nếu cần thiết vào ngày đầu tiên.
  • Sau đó, 200 mg hai lần mỗi ngày khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn giảm đau thông thường:

• Đau cấp tính: 400 mg ban đầu, tiếp theo là 200 mg nếu cần thiết vào ngày đầu tiên.
  • Sau đó, dùng 200 mg hai lần mỗi ngày khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm xương khớp

• 200 mg uống mỗi ngày một lần hoặc 100 mg uống hai lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn có tiền sử gia đình bị u tuyến polyposis

• Dùng 400 mg, uống hai lần mỗi ngày với thức ăn.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm thấp khớp

• Dùng 100-200 mg, uống hai lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh cứng khớp cột sống

• 200 mg uống mỗi ngày một lần hoặc 100 mg, uống hai lần mỗi ngày.
  • Nếu sau 6 tuần điều trị không có kết quả khả quan, dùng liều thử nghiệm 400 mg uống hàng ngày.
  • Nếu không có phản hồi tốt sau 6 tuần, nên cân nhắc để lựa chọn phương pháp điều trị thay thế.
Sử dụng thuốc parecoxib cần theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Tư vấn điều dùng parecoxib cho trẻ em

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, liều thông thường cho trẻ em bị viêm khớp tự phát thiếu niên:

• 2 tuổi trở lên: từ 10kg đến nhỏ hơn hoặc bằng 25 kg: 50 mg, uống hai lần mỗi ngày
  • Trên 25 kg: 100 mg, uống hai lần mỗi ngày

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc parecoxib

Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bản thân rơi vào một trong những trường hợp sau:

• Dị ứng với các thành phần của thuốc parecoxib hay bất kỳ loại thuốc nào.
  • Bạn mắc các căn bệnh dị ứng.
  • Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Đối với trường hợp này hiện chưa có những nghiên cứu cụ thể. Vì vậy bạn cần báo cho bác sĩ biết trước khi sử dụng.
  • Người dùng là người cao tuổi: Các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa xác định được các vấn đề về lão khoa cụ thể trong việc hạn chế được tính hữu ích của Parecoxib ở người già.

Để hạn chế được những rủi ro cũng như tương tác thuốc, bạn cần lắng nghe tư vấn từ những người có chuyên môn và tuân thủ về liều dùng cũng như cách sử dụng, đảm bảo hiệu quả của thuốc phát huy cao nhất.

Mọi thắc mắc, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ của bạn!

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn