Pin It
Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới5 (100%) 7 votes Với những tiêu chí được xây dựng chặt chẽ, điều chỉnh mỗi năm và nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới. Đại học...

Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới


  Ngày viết : 12/09/2017 15:07          Lượt xem : 1267


Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới
5 (100%) 7 votes

Với những tiêu chí được xây dựng chặt chẽ, điều chỉnh mỗi năm và nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, Tạp chí Times Higher Education xếp hạng đại học hàng đầu thế giới.

Trọng số của các tiêu chí trong bảng xếp hạng THE

Trọng số của các tiêu chí trong bảng xếp hạng THE. Nguồn: Times Higher Education

Times Higher Education (THE) là tạp chí tin tức giáo dục bậc cao có trụ sở ở London nước Anh. Bắt đầu từ năm 2004, Tạp chí nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm THE – QS. Theo thông tin mà Trung tâm tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu, năm 2009 THE ngừng hợp tác với QS (tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – Anh) và ký thỏa thuận với Thomson Reuters là đơn vị thu thập và phân tích dữ liệu để xếp hạng. Đây là bảng xếp hạng này được các chính phủ, chủ doanh nghiệp,lãnh đạo trường đại học, nhà khoa học và sinh viên tin cậy.

13 chỉ số hiệu chuẩn được THE sử dụng nhằm cung cấp sự so sánh toàn diện và cân bằng. Các chỉ số được chia thành 5 nhóm:

  • Giảng dạy 
  • Nghiên cứu 
  • Trích dẫn khoa học
  • Triển vọng quốc tế 
  • Thu nhập nhờ chuyển giao tri thức.

Các trường không nằm trong bảng xếp hạng thế giới của THE rơi vào các trường hợp không đào tạo bậc cử nhân hoặc nếu kết quả nghiên cứu ít hơn 1.000 bài báo trong giai đoạn 2012 -2016 trong khi THE yêu cầu tối thiểu 150 bài mỗi năm. Trong trường hợp 80% hoạt động không thuộc 11 lĩnh vực do THE quy định thì trường cũng không được xếp loại.

Theo tìm hiểu của Ban Thông tin Truyền thông Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội, các cơ sở giáo dục cung cấp số liệu cho THE trong quá trình xếp hạng đều phải cam kết về tính chính xác. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu không được trường cung cấp, THE sẽ sử dụng số liệu ước tính để tránh giá trị bằng 0.

  • Tiêu chí giảng dạy chiếm 30% với các chỉ số như danh tiếng (15%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (4,5%), tỷ lệ tiến sĩ/cử nhân (2,25%), tỷ lệ tiến sĩ/giảng viên (6%), thu nhập (2,25%). Cuộc khảo sát về danh tiếng học thuật mới đây nhất được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 3/2017, thu thập được 10.560 phản hồi. Đây là dữ liệu được kết luận nhờ 20.000 phản hồi từ cuộc khảo sát năm 2016.
  • Tiêu chí nghiên cứu chiếm trọng số 30%. Cụ thể, thu nhập từ nghiên cứu chiếm 6%, danh tiếng chiếm 18%, năng suất nghiên cứu chiếm 6%.
  • Tiêu chí triển vọng quốc tế chiếm trọng số 7,5%, bao gồm tỷ lệtỷ lệ giảng viên quốc tế/giảng viên trong nước (2,5%), hợp tác quốc tế (2,5%) và sinh viên quốc tế/sinh viên trong nước (2,5%). Khả năng thu hút được sinh viên đại học, sau đại học và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới là chìa khóa dẫn đến thành công của trường trong việc củng cố vị thế quốc tế.
  • Tiêu chí thu nhập từ chuyển giao tri thức chiếm 2,5%. Đây được xem là nhiệm vụ cốt lõi của một cơ sở giáo dục toàn cầu đương đại. Ở tiêu chí này, THE xem xét mức độ doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho nghiên cứu và khả năng của các trường đại học khi thu hút đầu tư trong thị trường thương mại.

Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng Times Higher Education năm 2017

Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng Times Higher Education năm 2017

Chỉ số cao nhất là danh tiếng cũng được đánh giá dựa trên cuộc khảo sát hàng năm. Thu nhập từ nghiên cứu được điều chỉnh theo số nhân viên của khoa, là chỉ số gây tranh cãi vì có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách quốc gia và hoàn cảnh kinh tế. Tuy nhiên thông tin quan trọng mà Ban tin tức Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu, THE cho rằng thu nhập rất quan trọng đối với sự phát triển của các nghiên cứu tầm cỡ thế giới. Để đo lường năng suất, THE tính số lượng bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí, lấy từ cơ sở dữ liệu Scopus của Elsevier, được chuẩn hóa cho từng lĩnh vực và cân bằng với quy mô của cơ sở giáo dục.

Với trọng số 30% dành cho trích dẫn khoa học, THE xem xét vai trò của đại học trong việc truyền bá tri thức và ý tưởng mới. Mức độ ảnh hưởng của nghiên cứu được kiểm tra bằng cách thu thập số lần tác phẩm của một đại học được trích dẫn bởi học giả toàn cầu. Năm nay, Elsevier kiểm tra gần 62 triệu trích dẫn cho hơn 12,4 triệu bài báo, báo cáo hội nghị, sách được xuất bản trong năm năm.

Các trích dẫn giúp mọi người biết được mỗi trường đại học đóng góp bao nhiêu cho tổng thể tri thức nhân loại. Dữ liệu được chuẩn hóa để phản ánh sự chênh lệch số lượng trích dẫn giữa các vùng đối tượng, giảm thiểu sự bất công.

Ngoài bảng xếp hạng đại học thế giới, THE còn cung cấp bảng xếp hạng theo khu vực, theo từng quốc gia, bảng xếp hạng đại học trẻ.

 Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất