Thành phần và tác dụng của thuốc Sulpirid

Sulpirid thuốc được dùng phổ biến hiện nay với tác dụng chống loạn thần vậy Sulpirid được sử dụng như thế nào để đảm bảo hiệu quả cao nhất?

thuốc Sulpirid

Tác dụng của thuốc Sulpirid 200mg

Rối loạn tâm thần là căn bệnh hoạt động do não bộ bị rối loạn gây mất cân bằng và làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Thường thì nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này đó là: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần, bệnh cơ thể hoặc cũng có thể di truyền. Thông thường khi người mắc chứng bệnh này không làm chủ được bản thân, có những biểu hiện là, hành vi, cảm xúc không phù hợp với thực tại, với môi trường xung quanh. Vì thế, một số chuyên gia bào chế thuốc đã sản xuất ra một sản phẩm có thể điều trị chứng rối loạn tâm thần ở nhiều đối tượng khác nhau chính là Sulpirid.

Thành phần chính có trong thuốc Sulpirid

• Viên nén 50mg, 200mg, 400mg.
  • Dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml.
  • Ống tiêm 100mg/2ml.

Cơ chế tác dụng

• Dược lý

Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. So với các loại thuốc an thần khác thì Sulpirid không gây buồn ngủ và mất xúc cảm. Đồng thời thuốc này cũng có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khi sử dụng liều cao. Còn khi sử dụng liều thấp có thể giúp những người tự kỷ trở nên hoạt bát hơn.

• Dược động học

Sulpirid hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tuỳ thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của sulpirid đạt được từ 3 đến 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Sulpirid được sử dụng như thế nào?

• Người lớn: Sử dụng 200 – 400 mg/ 1 lần và ngày sử dụng 2 lần có thể tăng lên liều tối đa từ 1200mg/ 1 lần đối với các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt. Đồng thời có thể sử dụng qua đường tiêm: 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp.
  • Trẻ em: Dùng Sulpirid cho trẻ em trên 14 tuổi: Uống 3-5 mg/kg/ngày.
  • Người cao tuổi: khởi đầu 50-100 mg/lần, ngày 2 lần, và tăng dần cho đến khi bệnh tiêu giảm.

Thành phần và tác dụng của thuốc Sulpirid

Dùng thuốc Sulpirid đúng cách để mang lại hiệu quả cao

Thận trọng khi dùng thuốc Sulpirid

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ ra rằng một số trường hợp cần thận trọng khi dùng thuốc Sulpirid

• Người bị động kinh.
  • Đối tượng là người cao tuổi khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ.
  • Sốt cao chưa rõ nguyên nhân.
  • Người bị hưng cảm nhẹ, sulpirid liều thấp có thể làm các triệu chứng nặng thêm.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú vì sulpirid có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ.

Tác dụng không mong muốn khi dùng Sulpirid

• Trường hợp thường gặp như: triệu chứng mất ngủ hoặc buồn ngủ, tăng prolactin máu, tăng tiết sữa, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.
  • Trường hợp ít gặp: hội chứng Parkinson, loạn nhịp tim
  • Trường hợp hiếm gặp: hạ huyết áp thế đứng, vàng da, sốt cao ác tính hoặc chứng vú to ở đàn ông.

Nếu gặp những biểu hiện trên bản thân người dùng cần ngưng sử dụng thuốc hoặc giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

(Lưu ý: nếu dùng các loại thuốc kháng acid khác thì nên sử dụng Sulpirid sau 2 giờ khi uống các loại thuốc trên và tuyệt đối không được dùng chung với Lithium (làm tăng khả năng gây rối loạn ngoại tháp), Levodopa (đối kháng cạnh tranh với sulpirid) và các loại thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.)

Theo Báo sức khỏe đời sống – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur